Giờ mở cửa

Giờ mở cửa

7H30 - 17H30

Cách tính chiều cao bàn thờ chuẩn phong thuỷ

Bàn thờ là nơi thiêng liêng, trang nghiêm nhất trong mọi công trình. Chính vì thế, bên cạnh chất liệu, hướng lắp đặt hay hoạ tiết, chiều cao bàn thờ cần được tính toán cẩn trọng. Trong bài viết dưới đây, RICCO Minh Hải sẽ chia sẻ đến các gia chủ các tính chiều cao đặt bàn thờ chuẩn phong thuỷ

Mục lục

I. Tai sao nên tính chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban?

Khi tìm hiểu về cách tính chiều cao bàn thờ, các chủ nhà hẳn sẽ thấy nhiều thông tin liên quan đến tính chiều cao bàn thờ theo lỗ ban. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu: thước lỗ ban là gì, có những loại thước lỗ ban nào, nên dùng loại nào để tính chiều cao bàn thờ và tại sao phải tính chiều cao bàn thờ bằng thước lỗ ban.

Tất cả những câu hỏi này sẽ được RICCO Minh Hải giải đáp ngay dưới đây:

1. Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban phong thuỷ là loại vật dụng chuyên dụng để đo đạc, tính toán trong xây dựng Dương trạch (nhà cửa) và Âm trạch (mộ phần). Loại thước phong thuỷ này được đúc kết từ kinh nghiệm của ông tổ nghề mộc Lỗ Ban. 

chiều cao bàn thờ theo lỗ ban

Thước lỗ ban – Công cụ đo chiều cao bàn thờ chuẩn

Khác với các loại thước đo thông thường, thước lỗ ban được phân chia thành 8 cung lớn (4 cung tốt và 4 cung xấu) – phân biệt thông qua màu sắc:

 • Màu đỏ là biểu thị đó là kích thước thuộc cung tốt, nên sử dụng
 • Màu đen là biểu hiện là kích thước là cung xấu, nên tránh

Sử dụng thước lỗ ban vì thế giúp các chủ nhà có thể xác định được chiều cao bàn thờ chuẩn phong thuỷ. Từ đó sẽ giúp gia đình thêm may mắn và tài lộc.

2. Có những loại thước lỗ ban nào?

Có nhiều loại thước lỗ ban. Trong đó có 3 loại là phổ biến. Mỗi loại lại phù hợp để đo đạc kích thước của những vị trí khác nhau:

 • Thước lỗ ban 52.2 (52) cm hay còn gọi là thước đo thông thuỷ. Loại thước này thường được dùng để đo khoảng thông thủy trong nhà như: Ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa đi, cửa sổ…
 • Thước lỗ ban 42.9 cm hay còn gọi là thước đo dương trạch. Loại này được dùng để đo kích thước giường tủ, bệ bếp, bậc
 • Thước lỗ ban 38,8 (39) cm hay còn gọi là thước đo âm phần. Đây là công cụ phổ biến để đo kích thước các khu vực liên quan đến âm trạch: Mồ mả, tiểu, quách,…v…v.. 

Ngoài 3 loại thước này thì còn 1 số loại thước lỗ ban khác như thước lỗ ban 51cm, thước lỗ ban 48cm, …

3. Đo chiều cao của bàn thờ bằng thước lỗ ban nào? 

Để tính chiều cao bàn thờ theo lỗ ban, các chủ nhà nên sử dụng thước lỗ ban 39cm. Bởi chỉ có loại thước này mới thích hợp để sử dụng đo đạc nội thất liên quan đến phòng thờ. Nếu các bạn lựa chọn sai loại thước lỗ ban thì vô tình sẽ làm ảnh hưởng đến phong thuỷ.

chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban

Đo chiều cao của bàn thờ bằng thước lỗ ban 39cm

4. Tại sao cần tính chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban?

Bàn thờ là sản phẩm nội thất quan trọng nhất trong không gian tâm linh. Bởi lẽ, đây là nơi ta tưởng niệm, bày tỏ lòng thành kính với Phật thánh, tổ tiên hay người đã khuất. 

Bàn thờ cần được đặt ở vị trí trang trọng, tôn nghiêm nhất trong cả công trình. Việc thiết kế chiều cao đặt bàn thờ quá cao, quá thấp hay không chuẩn phong thuỷ đều không tốt. Cụ thể:

 • Chiều cao bàn thờ quá thấp sẽ dễ động chạm và thiếu sự tôn nghiêm
 • Chiều cao bàn thờ quá cao lại gây bất tiện khi thờ cúng
 • Chiều cao bàn thờ không chuẩn phong thuỷ sẽ làm ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình

chiều cao bàn thờ theo phong thủy

Chiều cao bàn thờ chuẩn theo thước lỗ ban để đảm bảo công năng sử dụng và sự tôn nghiêm của bàn thờ

Theo các chuyên gia, mỗi loại bàn thờ sẽ có chiều cao riêng, được tùy chỉnh để phù hợp với từng công trình. Để xác định chính xác chiều cao của bàn thờ, nhiều gia chủ thường sử dụng thước lỗ ban. Việc xác định và tính chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban cũng được cho là sẽ giúp gia chủ tăng thêm may mắn, tài lộc và vượng khí.

II.  Chiều cao bàn thờ theo lỗ ban

1. Bảng chiều cao của bàn thờ theo thước lỗ ban

Như đã chia sẻ ở trên, mỗi kiểu bàn thờ lại có chiều cao khác nhau. Dưới đây là bảng chiều cao bàn thờ theo lỗ ban kèm theo ý nghĩ của kích thước đó:

Chiều caoCung phong thuỷMang ý nghĩa
1m72Đại CátTốt lành, nhiều phước lành
1m73Tài VượngNhiều tiền của
1m76Phú QuýGiàu sang, phú quý
1m76,5Tiến BảoĐược dâng của quý
1m93TàiTài đức, Tiền tài
1m93,5Tiến BảoĐược dâng của quý
1m97,5Tài VượngCó nhiều tiền bạc
2m11Đại CátTốt lành, nhiều phước lành
2m12Tài VượngCó nhiều tiền bạc
2m15Phú QuýGiàu sang, phú quý
2m16Tiến BảoĐược dâng của quý
2m17Tài LộcCó nhiều tiền bạc

2. Chiều cao bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường là loại được sử dụng nhiều tại các chung cư. Bởi chung cư thường sẽ không đủ diện tích để các chủ nhà thiết kế phòng thờ riêng biệt. 

chiều cao bàn thờ tính từ đâu

Chiều cao lắp đặt bàn thờ treo tường chuẩn phong thuỷ

Để tính được chiều cao của bàn thờ treo tường theo phong thủy phù hợp, các chủ nhà có thể căn cứ vào chiều cao của trần nhà. Cụ thể

 • Chiều cao bàn thờ với trần nhà thấp: 1m73 ; 1m76; 1m76,5 tương ứng với các ý nghĩa Tài Vượng, Phú Quý, Tiến Bảo
 • Chiều cao bàn thờ với trần nhà trung bình: 1m93; 1m93,5; 1m97,5 tương ứng với ý nghĩa Tài, Tiến Bảo hoặc Tài Vượng
 • Chiều cao đặt bàn thờ với trần nhà cao: 2m12; 2m15; 2m16; 2m17 tương ứng với các ý nghĩa Tài Vượng, Phú Quý, Tiến Bảo và Tài Lộc

3. Chiều cao bàn thờ đứng

Bàn thờ đứng là loại bàn thờ được sử dụng phổ biến nhất tại biệt thự và nhà phố. Khác với loại bàn thờ treo tường, bàn thờ đứng thường có chiều cao khoảng 127cm. Chiều cao này được tính từ sàn nhà đến mặt bàn thờ. Đây được cho là chiều cao hợp lý với chiều cao của người Việt mà cũng vừa thể hiện được sự tôn kính, trang nghiêm cần có cho không gian thờ cúng.

chiều cao từ sàn nhà đến bàn thờ

Chiều cao bàn thờ đứng thường là 127cm

4. Chiều cao bàn thờ thiên

Bàn thờ thiên là loại bàn thờ đặt ở ngoài trời, thường được sử dụng để thờ Trời. Chiều cao bàn thờ thiên chính là tổng của chiều cao phần phân và phần trụ bàn thờ. Theo đó, chiều cao của phần chân đế bàn thờ là  17 – 20cm và của trụ chính là từ 70 – 80cm và Như vậy, tổng chiều cao của bàn thờ thiên thường ở mức 110cm. Đây được coi là kích thước phù hợp cho việc thờ cúng và lau dọn. 

III. Chiều cao bàn thờ tính từ đâu?

Dù đã biết chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban nhưng “chiều cao bàn thờ tính từ đâu? là điều khiến các gia chủ phải đau đầu. Thông thường, chiều cao bàn thờ thường tính từ nền nhà đến mặt bàn thờ. 

Giải đáp thắc mắc: "Chiều cao đặt bàn thờ tính từ đâu?"

Giải đáp thắc mắc: “Chiều cao đặt bàn thờ tính từ đâu?”

Tuy nhiên, cách xác định này đúng nhưng không thể áp dụng với mọi loại bàn thờ. Thực chất, chiều cao đặt bàn thờ có phụ thuộc vào loại bàn thờ. Trên thị trường hiện có 2 loại bàn thờ phổ biến nhất: bàn thờ đứng và bàn thờ treo tường. Mỗi loại bàn thờ lại có cách xác định chiều cao khác nhau. 

1. Chiều cao từ mặt đất đến bàn thờ

Thông thường, chiều cao từ mặt đất đến bàn thờ sẽ dao động từ 3 – 3.6m. Kích thước này sẽ có sự thay đổi để cân xứng, hài hoà với tổng thể không gian. Bên cạnh đó, chiều cao từ mặt đất đến bàn thờ cũng phụ thuộc nhiều vào chiều cao của trần nhà. 

2. Chiều cao từ sàn nhà đến bàn thờ

Cách xác định chiều cao bàn thờ bằng khoảng cách từ sàn nhà đến mặt bàn thờ thường chỉ áp dụng với những công trình có diện tích rộng như biệt thự, nhà phố. Bởi tại đây, phòng thờ được thiết kế riêng biệt. Tại các không gian này, loại bàn thờ được sử dụng nhiều nhất chính là bàn thờ đứng.

Trần nhà phố hoặc biệt thự thường là tầm 3m5 tới 4m. Chiều cao từ sàn nhà đến bàn thờ phổ biến nhất sẽ là khoảng 2.5 – 3 m. Kích thước này sẽ được tuỳ chỉnh tại mỗi công trình để mang đến sự hài hoà cho tổng thể không gian.

IV. Lưu ý khi tính chiều cao bàn thờ theo phong thủy

Để tính chuẩn chiều cao bàn thờ theo phong thuỷ, các chủ nhà nên lưu ý một số thông tin dưới đây:

 • Nên chọn chiều cao bàn thờ tương ứng với các cung tốt (được ký hiệu màu đỏ) trên thước lỗ ban như phú quý, tiến bảo, đại cát, tài vượng.
 • Lựa chọn bàn thờ cần dựa vào kiểu công trình, chiều cao không gian, …
 • Chiều cao bàn thờ treo tường là từ khoảng cách của mặt đất đến bát hương chính. Chứ không phải là từ mặt sàn đến mép bàn thờ như nhiều người nhầm tưởng
 • Khoảng cách lý tưởng giữa bàn thờ treo tường và trần nhà từ 50 – 70 cm. Khoảng cách này đảm bảo khi cắm hương sẽ không bị ám lên trên nhà

Lưu ý khoảng cách lắp đặt bàn thờ treo tường

Lưu ý khoảng cách lắp đặt bàn thờ treo tường

 • Chiều cao bàn thờ phải hài hòa với tổng thể không gian và thuận tiện cho người sử dụng.
 • Có thể lựa chọn chiều cao bàn thờ theo tuổi gia chủ. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách tính chiều cao bàn thờ. Hy vọng các chủ nhà có thể áp dụng những kiến thức này để tính được chiều cao đặt bàn thờ hợp lý, chuẩn phong thuỷ

Nếu các bạn vẫn không rõ cách tính chiều cao bàn thờ theo lỗ ban, chuẩn phong thuỷ , có thể liên hệ ngay với RICCO Minh Hải theo những cách sau:

Đến với RICCO Minh Hải, mọi khách hàng sẽ được tư vấn tận tâm, chu đáo bởi đội ngũ KTS chuyên nghiệp. Nhờ đó, các bạn có thể xác định được chiều cao bàn thờ thích hợp nhất với công trình của mình. 

Nguồn: https://ricco.com.vn

Ý kiến của bạn

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Tin tức liên quanTin tức
Scroll to Top
Ricco

Đăng kýTư vấn miễn phí

Tổng đài tư vấn: 0964.317.588