Giờ mở cửa

Giờ mở cửa

7H30 - 17H30

Cúng giao thừa gồm những gì? Cúng trong nhà và ngoài trời có giống nhau không?

Cúng giao thừa là một phong tục truyền thống trong văn hóa Việt Nam để chào đón năm mới. Phong tục này thường diễn ra vào đêm giao thừa, tức là đêm trước khi năm mới bắt đầu. Nghi lễ này thể hiện lòng biết ơn và kính trọng đối với tổ tiên, cùng mong muốn một năm mới tràn đầy hạnh phúc và thành công. Vậy cúng giao thừa gồm những gì?

Mục lục

I. Cúng giao thừa gồm những gì?

Mâm cúng giao thừa là một phần quan trọng trong nghi lễ cúng giao thừa của người Việt Nam. Mâm cúng thường được sắp xếp và trang trí cẩn thận, bao gồm các loại đồ ăn và đồ uống mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, thành công và thịnh vượng trong năm mới. Vậy mâm cúng giao thừa gồm những gì?

Mâm cúng giao thừa của người Việt thường gồm:

1. Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là một phần của các bàn cúng trong văn hóa Việt Nam và thường xuất hiện trong cúng giao thừa. Mâm ngũ quả được bày trí cẩn thận và mỗi quả đại diện cho một ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Dưới đây là ý nghĩa của mỗi quả trên mâm ngũ quả cúng giao thừa:

  • Dưa hấu: Dưa hấu thường đặt ở giữa, đại diện cho sự thịnh vượng và may mắn. Quả hồng cũng có ý nghĩa của sự tròn đầy, sung túc.
  • Xoài: Xoài thường được coi là biểu tượng của sự may mắn và thành công. Nó thường đặt bên trái dưa hấu trên mâm.
  • Nho: Nho thường đặt bên phải dưa hấu và tượng trưng cho sự hòa thuận, sự giàu có và hạnh phúc gia đình.
  • Lê: Lê đặt ở phía dưới mâm, đại diện cho sự phồn thịnh, an lành và thành công.
  • Cam: Cam đặt ở phía trên mâm, tượng trưng cho sự tươi mới, sức khỏe và may mắn.

Ngoài những loại quả trên các bạn có thể thay thế bằng quả táo đỏ, quả bưởi, quả dừa, thanh long, quả quất, quả quýt, lựu, hồng…

2. Bánh chưng

Bánh chưng được xem là đại diện ngũ hành trong vũ trụ, không thể thiếu trong mâm cúng giao thừa của người Việt

Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ cúng giao thừa của người Việt. Bánh chưng được gói hình vuông, tượng trưng cho sự vững chãi, trường tồn của gia đình. Bánh chưng thường được đặt ở chính giữa mâm cỗ cúng giao thừa, thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với tổ tiên, thần linh.

Theo quan niệm của người Việt, bánh chưng được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong và lạt, tượng trưng cho ngũ hành trong vũ trụ: Kim (lạt), Mộc (lá dong), Thủy (nước dùng), Hỏa (lửa), Thổ (gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn).

3. Gà trống luộc

Gà trống luộc là món không thể thiếu trong mâm cúng giao thừa

Gà trống luộc là món không thể thiếu trong mâm cúng giao thừa

Gà trống thường được coi là biểu tượng của sức mạnh, may mắn và thành công. Việc cúng gà trống luộc trong dịp Tết mang ý nghĩa hy vọng gia đình sẽ đạt được sự thịnh vượng, bình an và thành công trong năm mới.

Gà trống thường được lựa chọn kỹ lưỡng, sau đó được luộc chín vàng, thịt mềm và thơm ngon. Trước khi cúng, gà thường được trang trí bằng lá chuối và hoa quả để tạo ra một hình ảnh trang trọng và đẹp mắt trên bàn thờ.

Rất nhiều người thắc mắc cúng giao thừa gà quay ra hay quay vào. Việc quay đầu gà hướng ra ngoài hay vào trong sẽ tùy thuộc vào quan niệm của mỗi vùng miền. Thông thường, đầu gà sẽ quay ra ngoài với ý nghĩa đẩy đi điều xấu, mang lại sự bình an và may mắn cho gia đình trong năm mới.

4. Các món mặn 

Các món mặn như thịt kho, cá kho, nem rán, món xào, canh miến… có thể xuất hiện trên mâm cúng, tùy thuộc vào sở thích và truyền thống gia đình.

Các món mặn có thể chuẩn bị tuỳ thuộc vào sở thích và truyền thống vùng miền

Các món mặn có thể chuẩn bị tuỳ thuộc vào sở thích và truyền thống vùng miền

5. Rượu

Thông thường, rượu cúng giao thừa là rượu gạo, được đựng trong bình rượu có nắp đậy kín. Rượu được đặt ở vị trí trang trọng nhất trên mâm cỗ, bên cạnh bát hương. Khi cúng giao thừa, gia chủ sẽ thắp hương và rót rượu mời tổ tiên, thần linh. Rượu là một lời chúc cho một năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý. 

6. Các loại bánh kẹo, mứt tết

Các loại bánh kẹo, mứt ngọt như dừa sấy, mứt gừng, mứt dừa, mứt bí,.. thường được bày trên mâm cúng để mang lại sự ngọt ngào, hạnh phúc trong năm mới.

7. Hương và tiền vàng mã 

Vàng mã cúng giao thừa

Vàng mã cúng giao thừa

Hương và tiền vàng mã là hai vật phẩm không thể thiếu trong mâm cúng giao thừa của người Việt. Hương là vật phẩm dùng để thắp lên bàn thờ tổ tiên, thần linh, thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Tiền vàng mã là vật phẩm dùng để đốt cho tổ tiên, thần linh, tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý trong năm mới.

  • Hương có thể được thắp bằng các loại hương nhang khác nhau, như hương trầm, hương quế, hương hoa,… 
  • Tiền vàng mã thường được làm bằng giấy, có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, như hình tiền xu, hình tiền giấy, hình vàng bạc,… 

II. Cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời có giống nhau không?

Cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời có điểm giống và khác nhau

Cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời có điểm giống và khác nhau

Cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời có những điểm giống và khác nhau như sau:

Cúng giao thừa trong nhà

Cúng giao thừa ngoài trời

Giống nhau– Cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời đều được cúng vào lúc giao thừa, tức là lúc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

– Cả hai mâm cúng đều thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với tổ tiên, thần linh, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý.

– Cả hai mâm cúng đều có các vật phẩm như hương, hoa, quả, nước, rượu, tiền vàng mã. Và các món như gà luộc, xôi, bánh chưng…

Khác biệt– Mâm cúng trong nhà là lễ cúng tổ tiên, thần linh cai quản trong nhà

– Mâm cúng trong nhà thường được đặt trên bàn thờ tổ tiên, thần linh trong nhà

– Mâm cúng ngoài trời là lễ cúng Thổ Công, vị thần cai quản đất đai, nhà cửa.

– Mâm cúng ngoài trời thường được đặt ở sân trước nhà, hoặc ở trước cửa nhà.

Hy vọng những thông tin về cúng giao thừa gồm những gì trên sẽ giúp ích nhiều cho các gia chủ. Hãy chia sẻ thông tin này tới người thân và bạn bè để nhiều người cùng biết nhé.

Nguồn: https://ricco.com.vn/

Ý kiến của bạn

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Tin tức liên quanTin tức
Scroll to Top
Ricco

Đăng kýTư vấn miễn phí

Tổng đài tư vấn: 0964.317.588