Giờ mở cửa

Giờ mở cửa

7H30 - 17H30

Phòng thờ

999+ Mẫu phòng thờ đẹp nhất 2023 - Gợi ý hay cho các gia chủ

Phòng thờ là không gian tâm linh không thể thiếu đối với mỗi căn nhà. Không gian này thường được trang trí một cách trang nghiêm với bàn thờ và các đồ thờ cúng, vật phẩm phong thuỷ. Trong bài viết này, hãy cùng Ricco Minh Hải tìm hiểu chi tiết về bàn thờ và chúng tôi cũng sẽ gợi ý các mẫu phòng thờ đẹp nhất cho gia chủ tham khảo nhé. 

I. Phòng thờ tiếng Anh là gì? Tầm quan trọng của phòng thờ với mỗi gia đình

1. Phòng thờ tiếng Anh là gì?

Phòng thờ” trong tiếng Anh là “altar” hoặc “prayer room”. Đây là một không gian mang đậm tâm linh và tinh thần tôn giáo. Phòng thờ không chỉ là nơi con cháu tưởng nhớ và thể hiện sự kính trọng với tổ tiên, thần linh mà còn là sợi dây kết nối, gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp.

Phòng thờ - không gian tâm linh phong thủy

Phòng thờ là không gian không thể thiếu đối với mỗi căn nhà

2. Tầm quan trọng của phòng thờ với mỗi gia đình

Không phải ngẫu nhiên mà phòng thờ thường được đặt ở những vị trí trang trọng, cao ráo nhất trong ngôi nhà. Với người Việt, thờ cúng là “lễ nghi phong hoá”, là phong tục tập quán ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người. Do đó, phòng thờ với mỗi gia đình là rất quan trọng.

 • Phòng thờ mang ý nghĩa tâm linh: Thờ cúng tổ tiên xuất phát từ lòng hiếu kính đối với các thế hệ đi trước, mong muốn tổ tiên phù hộ cho con cháu luôn khoẻ mạnh, ăn nên làm gia, công danh thuận lợi. Ngoài ra, cũng mong muốn tổ tiên của mình soi sáng cho con cháu đi đúng đường, tránh lầm đường lạc lối.
 • Giáo dục con cháu đạo lý uống nước nhớ nguồn, sống phải đúng cách, có lễ nghĩa…
 • Tạo sự gắn kết, đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình, họ tộc: Ngày nay độ phân hoá giàu nghèo ngày càng sâu sắc nên phòng thờ cũng chính là một trong những nơi để gia đình, họ tộc hội ngộ chia sẻ, thảo luận về những vấn đề trong cuộc sống, giúp tạo nên sự đoàn kết về tinh thần mạnh mẽ. Tại đây, giàu và nghèo không còn là quan trọng, mà quan trọng là con cháu cùng đoàn kết để gìn giữ những truyền thống tốt đẹp của gia đình, họ tộc.
 • Với nhiều người, không gian phòng thờ còn là nơi để tĩnh lặng, cân bằng lại cảm xúc, giảm căng thẳng… Trong một số trường hợp, đây là nơi để con người có thể suy nghĩ lại những điều mà bản thân đã làm, tự nhận thức và điều chỉnh lại lối suy nghĩ sao cho đúng hướng, tránh sai phạm.
 • Tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể kiến trúc: Phòng thờ cũng là một trong những không gian tạo nên tổng thể ngôi nhà. Do đó, phòng thờ đẹp cũng sẽ góp phần tăng tính thẩm mỹ cho cả kiến trúc.

kiến trúc phòng thờ đẹp

Phòng thờ có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ về mặt tâm linh, tôn giáo, nhân sinh mà còn là kiến trúc

II. Phòng thờ gồm những gì?

Phòng thờ bao gồm những gì là thắc mắc của rất nhiều người bởi không phải ai cũng biết bài trí không gian thờ cúng sao cho đúng, đủ, đẹp và thuần Việt. Dù mỗi vùng miền hay tại địa phương có thể có những cách bài trí và lựa chọn đồ cúng, vật phẩm phong thuỷ khác nhau nhưng đều sẽ có những đồ dưới đây.

1. Bàn thờ gia tiên

Phòng thờ dù to hay nhỏ thì cũng đều không thể thiếu được bàn thờ gia tiên. Bàn thờ gia tiên cũng có rất nhiều loại cho người dùng lựa chọn: bàn thờ treo tường, bàn thờ kiểu đứng, án thờ, sập thờ, tủ thờ… Kích thước của các loại này sẽ phụ thuộc vào diện tích gian thờ cụ thể. Và thông thường, bàn thờ gia tiên sẽ được làm từ gỗ tự nhiên. Tuỳ thuộc vào tài chính mà gia chủ có thể lựa chọn các loại gỗ khác nhau cho phù hợp.

bàn thờ gia tiên trong phòng thờ

Tuỳ thuộc vào diện tích của gian thờ mà có thể đặt kích thước bàn thờ gia tiên cho phù hợp

2. Bàn thờ Phật, bàn thờ Thiên Chúa

Cùng với sự phát triển của Phật giáo và Thiên Chúa giáo thì tại Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều gia đình thờ cúng. Tuỳ thuộc vào tôn giáo và tín ngưỡng mà chủ nhà sẽ bài trí thêm bàn thờ Phật hoặc bàn thờ Thiên Chúa giáo trong phòng thờ. Hai loại bàn thờ này thường sẽ tách riêng khỏi bàn thờ gia tiên, và vị trí đặt sẽ cao hơn so với bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ phật trong phòng thờ

Bàn thờ phật bao giờ cũng được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên trong không gian thờ cúng

3. Bát hương

Bát hương là đồ thờ quan trọng không thể thiếu tại mỗi phòng thờ. Tại mỗi bàn thờ thì đều để bát hương với những ý nghĩa khác nhau:

 • Bát hương bàn thờ gia tiên: Để tưởng nhớ đến những người đã khuất là ông bà, tổ tiên; mong gia tiên luôn phù hộ và dẫn đường chỉ lối cho con cháu đi đúng hướng, làm những điều đúng đắn và tốt đẹp cho gia đình cũng như xã hội. Mỗi bàn thờ gia tiên sẽ có từ 1 – 5 bát hương tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.
 • Bát hương thờ Phật: Cầu cho cả gia đình luôn bình an, tránh được những tai ương trên cõi đời.
 • Bát hương Thiên Chúa giáo: Thể hiện sự tôn thờ và lòng cung kính đồng thời mong Chúa soi sáng, cứu khổ, cứu nạn cho muôn người.

bát hương trên bàn thờ trong phòng thờ

Tại mỗi bàn thờ, số lượng bát hương sẽ tuỳ vào từng trường hợp cụ thể để bày

4. Di ảnh thờ

Với những gia đình có người thân đã khuất như bố mẹ, anh chị em…thì sẽ có di ảnh thờ được đặt trên bàn thờ.

Về phần ông bà, tổ tiên thì thời xưa chưa phổ biến chụp ảnh như ngày nay và chỉ có những gia đình giàu có mới có khả năng chụp ảnh vài lần nên sẽ rất hiếm có di ảnh của các thế hệ trước. 

5. Lọ lục bình

Lục bình hay còn gọi là lộc bình là bình tích lộc, là vật phẩm phong thuỷ dùng để trang trí và cắm các loại hoa, cành cây mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Ví dụ:

 • Để nguyên lọ lục bình trang trí sẽ mang ý nghĩa tích lộc cho gia đình.
 • Nếu cắm cành trúc sẽ mang ý nghĩa may mắn về sự nghiệp, tiền tài.
 • Nếu cắm đao kiếm vào lọ lục bình sẽ mang ý nghĩa thăng quan, tiến chức.

Lọ lục bình phòng thờ

Lọ lục bình có nhiều size cho gia chủ lựa chọn

6. Ngai chén thờ

Ngai chén thờ là vật phẩm dùng để đựng rượu, trà hoặc nước khi dâng lên bàn thờ. Nếu tìm hiểu chúng ta sẽ thấy hiện có loại 3 chén và 5 chén. Việc lựa chọn loại nào sẽ phụ thuộc vào diện tích bàn thờ cũng như văn hoá thờ cúng mà gia chủ theo.

Ngai chén thờ trong phòng thờ

Ngai chén thờ sẽ có loại 3 chén và 5 chén

7. Mâm bồng

Mâm bồng cũng là một trong những vật phẩm rất quan trọng trong không gian thờ. Mâm bồng có hình dáng như một chiếc đĩa lớn, phía dưới có chân vững chắc dùng để đựng hoa quả, trầu cau, bánh kẹo dâng lên cúng trong các dịp khác nhau. Kích thước của mâm bồng cũng rất đa dạng, phù hợp với nhiều loại bàn thờ.

Mâm bồng gốm sứ Bát Tràng

Mâm bồng gốm sứ Bát Tràng cho không gian thờ

8. Đèn thờ

Được xem là biểu tượng “giữ lửa” cho không gian thờ nên đèn thờ cũng là vật phẩm không thể thiếu. Nó không chỉ là nét đẹp tín ngưỡng mà còn có ý nghĩa như sợi dây kết nối giữa 2 thế giới với nhau. Đèn thờ hiện có 2 loại đèn điện và đèn dầu. Tuy đèn điện dần được thay thế đèn dầu cho thuận tiện nhưng tại rất nhiều không gian phòng thờ thì gia chủ vẫn lựa chọn đèn dầu để cho không gian thờ cúng trở nên ấm cúng và trang nghiêm hơn.

9. Ống đựng hương

Ống đựng hương được sử dụng để cắm hương chưa dùng đến vào đó. Vật phẩm này sẽ giúp bàn thờ trông gọn gàng, ngăn nắp và trang nghiêm hơn.

Ống đựng hương bàn thờ trong phòng thờ

Ống đựng hương bàn thờ

Ngoài những đồ vật cần thiết trên thì tại phòng thờ hiện nay còn có rất nhiều những đồ cúng và vật phẩm phong thuỷ khác như: tranh treo phòng thờ, tượng, câu đối…

III. 999+ Mẫu phòng thờ đẹp nhất 2023

Phòng thờ hiện nay dựa vào diện tích và phong cách thiết kế kết hợp với ý kiến của gia chủ sẽ cho ra rất nhiều mẫu khác nhau. Dưới đây là các mẫu phòng thờ đẹp theo phong cách thiết kế mà các gia chủ có thể tham khảo.

1. Mẫu gian thờ đẹp phong cách hiện đại

Phong cách hiện đại được rất nhiều gia chủ lựa chọn thiết kế cho căn nhà của mình. Và để tạo sự đồng nhất, tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể không gian thì phòng thờ cũng được thiết kế theo phong cách này. 

Phòng thờ phong cách hiện đại chủ yếu tập trung vào sự đơn giản nhưng tinh tế. Tất cả từ kiểu dáng bàn thờ cho đến đồ thờ cúng, vật phẩm phong thuỷ lựa chọn đều có kiểu dáng đơn giản, tone màu trung tính. 

phòng thờ phong cách hiện đại

Mẫu phòng thờ phong cách hiện đại cho nhà phố

phòng thờ áp mái đẹp

Mẫu phòng thờ áp mái đẹp cho các gia chủ tham khảo

Phòng thờ nổi bật và không kém sự trang nghiêm theo lối thiết kế hiện đại

phòng thờ kết hợp với phòng khách cho nhà chung cư

Mẫu phòng thờ kết hợp với phòng khách cho nhà chung cư

Phòng thờ hiện đại với gam màu ghi xám trung tính kết hợp với màu trắng sơn tường càng giúp không gian trở nên sang trọng và tinh tế hơn

2. Không gian phòng thờ đẹp phong cách cổ điển 

Nếu nhà bạn thiết kế theo phong cách cổ điển thì không gian thờ cũng cần phải sử dụng phong cách này. Phòng thờ cổ điển sẽ chú trọng tới hoạ tiết phức tạp, cầu kỳ. Bàn thờ làm từ đồ gỗ tự nhiên chạm khắc tinh xảo, đồ thờ cúng và vật phẩm phong thuỷ có họa tiết phức tạp, cầu kỳ.

Không gian thờ phong cách cổ điển

Không gian thờ phong cách cổ điển chúng ta sẽ thấy được sự cầu kỳ về chạm khắc và hoạ tiết trên bàn thờ, trụ cột, vách và cách vật phẩm phong thuỷ

phòng thờ cổ điển

Sự cổ kính và đầy trang nghiêm thể hiện rõ khi bước chân vào không gian phòng thờ cổ điển

Phòng thờ cổ điển càng thêm bề thế khi bài trí thêm một bộ sofa gỗ để con cháu ngồi uống nước, trò chuyện

Mẫu phòng thờ cổ điển sử dụng chủ yếu gỗ tự nhiên

Mẫu phòng thờ cổ điển sử dụng chủ yếu gỗ tự nhiên là bàn thờ, vách và trần trang trí

3. Ảnh phòng thờ đẹp phong cách Indochine (Đông Dương)

Sự giao thoa văn hoá giữa các nước trong khu vực đã tạo nên phòng thờ phong cách Indochine rất độc đáo. Sự kết hợp giữa 2 nền văn hoá lớn phương Đông và phương Tây đã cho ra những kiệt tác độc bản.

Phòng thờ phong cách Indochine

Phòng thờ phong cách Indochine đẹp mà uy nghiêm

Phòng thờ dù rộng hay hẹp cũng đều có thể thiết kế theo phong cách Đông Dương

Gian thờ phong cách đông dương

Gian thờ phong cách Indochine cũng khá nhẹ nhàng, không cầu kỳ như cổ điển và tân cổ điển

4. Mẫu phòng thờ phong cách tân cổ điển

Mẫu phòng thờ phong cách tân cổ điển nổi bật với thiết kế và các đồ vật trang trí có màu sắc hiện đại, hoạ tiết và được nét đơn giản.

Phòng thờ tân cổ điển

Phòng thờ tân cổ điển chú trọng tới các bức tường và phào chỉ cũng như hệ thống đèn trang trí đậm chất tân cổ

Chỉ cần thêm hoạ tiết phào chỉ tường cũng sẽ giúp phòng thờ mang hơi hướng phong cách tân cổ điển rồi phải không nào!

Mẫu phòng thờ tân cổ điển đẹp cho nhà ống

Mẫu phòng thờ tân cổ điển đẹp cho nhà ống

Thiết kế phòng thờ tân cổ điển cần chú ý tới rất nhiều yếu tố, đặc biệt là trần, tường cũng như lựa chọn đồ phong thuỷ

5. Phòng thờ phong cách tối giản – Minimalism

Phong cách tối giản rất được ưa chuộng hiện nay, nó tập trung vào sự đơn giản tuyệt đối. Do đó, nếu bước chân vào phòng thờ theo phong cách này chúng ta có thể sẽ cảm thấy rất ít đồ và vật phẩm trang trí.

Phòng thờ theo phong cách tối giản

Phòng thờ theo phong cách tối giản có rất ít đồ vật trang trí

Phong cách tối giản thích hợp với các gia chủ thích sự đơn giản, nhẹ nhàng

Mẫu phòng thờ phong cách tối giản cho chung cư

Mẫu phòng thờ phong cách tối giản cho chung cư

Qua những thông tin trên chúng ta có thể thấy phòng thờ có tầm quan trọng rất lớn trong ngôi nhà, không chỉ từ góc độ tâm linh, tôn giáo mà còn từ những giá trị và mục đích hướng đến. Do vậy, với không gian này gia chủ nào cũng rất quan tâm và chú trọng trong việc thiết kế cũng như lựa chọn đồ thờ cúng, bài trí không gian. 

Nếu cần được tư vấn cụ thể hơn, các bạn có thể liên hệ hotline 0964 317 588 để được hỗ trợ miễn phí 24/7. Hoặc trực tiếp đến showroom Minh Hải Plaza địa chỉ số 6 Ngô Quyền, TP. Hải Dương để tham quan không gian trưng bày phòng thờ, đồ thờ cúng và vật phẩm phong thuỷ nhé.

Scroll to Top
Ricco

Đăng kýTư vấn miễn phí

Tổng đài tư vấn: 0964.317.588