Giờ mở cửa

Giờ mở cửa

7H30 - 17H30

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng lò nướng cơ bản nhất

Lò nướng là một trong những thiết bị bếp không thể thiếu hiện nay. Với những tính năng vượt trội như nướng bánh, nướng thịt,nướng rau củ, rã đông thực phẩm…lò nướng giúp người nội trợ chế biến món ăn đa dạng, nhanh chóng và ngon hơn. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều loại lò nướng đến từ các thương hiệu khác nhau khiến nhiều người không biết sử dụng như thế nào. Vậy thì hãy theo dõi ngay thông tin về cách sử dụng lò nướng dưới đây nhé. 

Mục lục

I. Cách sử dụng lò nướng cơ bản

Tuy hiện nay có rất nhiều mẫu lò nướng đến từ các thương hiệu khác nhau nhưng về cơ bản sẽ có cách sử dụng giống nhau. Điều khác biệt là điều khiển bằng núm vặn, bằng nút hay cảm ứng và có nhiều hay ít tính năng. Dưới đây là cách sử dụng lò nướng gia đình cơ bản mà bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Kiểm tra và chọn chức năng lò nướng

  • Đảm bảo lò nướng của bạn sạch sẽ và hoạt động bình thường trước khi sử dụng.
  • Chọn chức năng phù hợp: Lò nướng thường có nhiều chức năng như nướng, quay, nướng đều, nướng nhanh, và nướng đáy. Chọn chức năng phù hợp với món ăn bạn muốn nấu.

Bước 2: Sử dụng các phụ kiện phù hợp

Trong lò nướng thường sẽ có kệ nướng và khay nướng với chức năng khác nhau:

  • Khi dùng kệ nướng: Đặt kệ nướng vào vị trí phù hợp trong lò nướng trước khi đặt thức ăn vào.
  • Khay nướng: Sử dụng khay nướng để hứng dầu mỡ hoặc những chất lỏng có thể rò rỉ từ thức ăn.

Bước 3: Cài đặt nhiệt độ và thời gian

Cài đặt thời gian và nhiệt độ cho lò

  • Nhiệt độ: Chọn nhiệt độ phù hợp với loại thức ăn bạn đang nấu. Thường thì trên lò nướng có hướng dẫn về nhiệt độ cho từng loại thức ăn.
  • Thời gian: Đặt thời gian nấu phù hợp với món ăn và yêu cầu của công thức.

Bước 4: Đặt và theo dõi thức ăn

  • Đặt thức ăn vào lò nướng: Đặt thức ăn lên kệ nướng, chú ý đặt đều và không quá dày để thức ăn được chín đều.
  • Trong một số trường hợp thức ăn quá to hoặc quá nhỏ nên thời gian cài đặt cũng như nhiệt độ không được chính xác. Vì vậy, bạn cần theo dõi quá trình nấu để đảm bảo thức ăn không bị cháy hoặc nướng quá.

Bước 5: Tắt và vệ sinh lò nướng

Tắt lò nướng rồi lấy thức ăn ra khỏi lò

  • Khi thức ăn đã chín bạn hãy tắt lò nướng, rút nguồn điện sau đó lấy thức ăn ra khỏi lò.
  • Đợi lò nguội hẳn rồi mới vệ sinh. Chú ý lau chùi sạch sẽ cả trong và ngoài sau mỗi lần sử dụng để tránh tích tụ dầu mỡ và các vết bẩn khác.

II. Những lưu ý khi sử dụng lò nướng

Lò nướng là thiết bị nhà bếp giúp ích rất nhiều cho chúng ta để cho ra những món ăn ngon và đa dạng. Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị này cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Lò nướng có thể trở nên rất nóng trong quá trình hoạt động. Hãy luôn sử dụng găng tay bảo vệ hoặc dụng cụ an toàn khi cần tiếp xúc với bề mặt nóng.
  • Không để trẻ em đứng gần lò khi đang hoạt động.
  • Làm sạch lò nướng sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ dầu mỡ và các mảng thức ăn đổ trên bề mặt. Điều này giúp duy trì vệ sinh và tiêu diệt vi khuẩn.
  • Đảm bảo ống thông gió của lò nướng không bị tắc nghẽn để tránh nguy cơ cháy hoặc các vấn đề an toàn khác.
  • Mỗi món ăn theo công thức nấu khác nhau có thể yêu cầu nhiệt độ và thời gian nấu khác nhau nên cần chú ý lựa chọn cài đặt thời gian và nhiệt độ cho phù hợp.
  • Một số lò nướng có thể có độ chính xác khác nhau về nhiệt độ so với thiết lập trên bảng điều khiển.
  • Đặt các phụ kiện như kệ nướng và khay nướng vào vị trí đúng để tránh làm hỏng hoặc gây nguy hiểm cho lò nướng.
  • Thường xuyên kiểm tra định kỳ trạng thái hoạt động của lò nướng để phát hiện kịp thời vấn đề.
  • Sau khi sử dụng luôn nhớ tắt nguồn lò nướng, rút điện và chờ cho lò nguội hẳn mới được vệ sinh.

Chú ý vệ sinh lò nướng sau mỗi lần sử dụng

>>> Xem thêm: Cách Sử Dụng Lò Nướng Teka Cơ Bản

III. Giải đáp 101+ thắc mắc liên quan đến cách sử dụng lò nướng

1. Nhiệt kế lò nướng là gì? Có cần sử dụng hay không?

Khác với núm chỉnh nhiệt độ trên lò nướng, nhiệt kế cung cấp số liệu cụ thể về nhiệt độ thực tế trong lò. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát chính xác nhiệt độ nướng, đảm bảo món ăn chín đều và ngon miệng. Giúp điều chỉnh nhiệt độ lò nướng phù hợp với từng công thức nấu ăn, phát hiện các vấn đề về nhiệt độ trong lò…

Nhiệt kế không nhất thiết phải sử dụng nhưng nếu dùng thì sẽ giúp bạn nấu ngon hơn, đặc biệt là nướng bánh.

2. Nhiệt kế lò nướng sử dụng như thế nào?

Trước khi khởi động lò nướng bạn hãy đặt nhiệt kế lò nướng vào trong lò. Nhiệt kế cũng cần thích nghi với nhiệt độ tăng dần trong lò. Vì vậy, bạn hãy chỉnh nhiệt độ ban đầu ở mức thấp (khoảng 150 độ) sau đó tăng dần trong khoảng 5 – 10 phút sau. Nhiệt kế sẽ được đặt bên trong lò nướng trong suốt quá trình nấu, bạn không nên bỏ ra giữa chừng. Và nên nhớ cần vệ sinh nhiệt kế sạch sẽ sau mỗi lần dùng.

Sử dụng nhiệt kế cho lò nướng

3. Lò nướng nên đặt ở đâu khi sử dụng?

Lò nướng đặt ở vị trí nào khi dùng còn phụ thuộc vào kích thước của lò. Bạn có thể đặt trên tủ bếp, dưới tủ bếp hay trên bàn bếp. Điều quan trọng là là phải dễ thao tác, dễ quan sát và không gây nguy hiểm cho mọi người. Đặt lò nướng cách các thiết bị điện khác và cách tường khoảng 15cm. Chú ý để lò tránh xa khu vực có nước và vị trí đặt phải bằng phẳng.

4. Lò nướng lần đầu sử dụng cần lưu ý gì không?

Lò nướng lần đầu sử dụng chỉ cần lưu ý vấn đề khử mùi cho lò. Bạn hãy:

  • Cho một bát nước pha baking soda vào lò nướng và đun nóng ở 180°C trong 30 phút.
  • Mở cửa lò và để nguội hoàn toàn trước khi lau sạch.
  • Sau đó có thể dùng bình thường.

Hy vọng những thông tin về cách sử dụng lò nướng trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Nếu còn thắc mắc và cần mua thiết bị bếp này, liên hệ với chúng tôi theo hotline 0964 317 588 để được hỗ trợ.

Nguồn: Ricco Minh Hải

Ý kiến của bạn

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Tin tức liên quanTin tức
Scroll to Top
Ricco

Đăng kýTư vấn miễn phí

Tổng đài tư vấn: 0964.317.588