Giờ mở cửa

Giờ mở cửa

7H30 - 17H30

[GIẢI ĐÁP] Kích thước phòng thờ bao nhiêu là chuẩn?

Phòng thờ được coi là không gian linh thiêng nhất trong cả công trình. Mọi yếu tố liên quan đến việc thiết kế phòng thờ cần được tính toán cẩn trọng. Trong đó kích thước phòng thờ phải đảm bảo chuẩn xác và hợp phong thuỷ. Vậy kích thước phòng thờ bao nhiêu là chuẩn? Hãy cùng RICCO Minh Hải tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

I. Kích thước phòng thờ bao nhiêu là chuẩn?

Kích thước phòng thờ chuẩn là bao nhiêu?” hẳn là thắc mắc của rất nhiều gia chủ. Tuy vậy không ai có thể khẳng định và đưa ra một con số chính xác cho câu hỏi này. Bởi kích thước phòng thờ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: diện tích tổng thể, nội thất phòng thờ, vị trí đặt bàn thờ,…

kích thước phòng thờ theo phong thủy

Giải đáp thắc mắc: “Kích thước phòng thờ như thế nào là chuẩn?”

Việc tìm ra kích thước phòng thờ hợp lý là điều khiến nhiều chủ nhà đau đầu. Để giải quyết vấn đề này, các bạn nên tìm kiếm đơn vị thiết kế phòng thờ chuyên nghiệp để được tư vấn kích thước phòng thờ chuẩn nhất với công trình của mình.

II. Yếu tố ảnh hưởng đến kích thước của phòng thờ

Không có bất cứ tiêu chí hay quy chuẩn nào quy định phòng thờ bao nhiêu m2 là chuẩn. Để tính được kích thước phòng thờ chuẩn, các chủ nhà cần cân nhắc đến nhiều yếu tố:

1. Tổng diện tích công trình

Mỗi công trình có diện tích, đặc điểm riêng biệt nên cần cân đối để lựa chọn kích thước phòng thờ, ban thờ phù hợp. Hiểu đơn giản thì thiết kế phòng thờ tỉ lệ thuận với tổng diện tích công trình. Thiết kế phòng thờ có kích thước quá lớn hay quá nhỏ đều không phù hợp. Các chủ nhà cần lựa chọn kích thước hài hoà với tổng thể công trình. Theo khảo sát, kích thước phòng thờ được lựa chọn nhiều nhất là 5 – 7 – 10m2. 

2. Nội thất phòng thờ

Để tìm ra được kích thước phòng thờ chuẩn xác nhất, các chủ nhà cũng cần dựa vào nội thất phòng thờ. Nhu cầu thờ cúng của sẽ quyết định số lượng đồ thờ cúng hay nội thất phòng thờ. Nội thất của không gian tâm linh cơ bản sẽ bao gồm bàn thờ và án gian. Để xác định kích thước phòng thờ chuẩn, các bạn cũng có thể dựa vào kích thước tủ bàn thờ. 

kích thước phòng thờ diện tích nhỏ

Nội thất phòng thờ là một trong những yếu tố quyết định kích thước phòng thờ

3. Vị trí phòng thờ, gian thờ

Vị trí phòng thờ hay gian thờ được coi là yếu tố quyết định để xác định kích thước phòng thờ. Phòng thờ là nơi trang trọng và linh thiêng nhất trong mỗi ngôi nhà. Tuỳ thuộc vào thiết kế công trình mà các chủ nhà có thể cân nhắc để lựa chọn vị trí phòng thờ cho phù hợp.

>> Xem thêm: Cách trang trí phòng thời đẹp, hiện đại CHUẨN PHONG THỦY

Phòng thờ nên được tại nơi yên tĩnh, thoáng đãng và trang nghiêm nhất. 

 • Các biệt thự hoặc nhà cao tầng có diện tích rộng thì các bạn có thể bố trí một không gian thờ riêng biệt tại tầng 1 hoặc tầng cao nhất. 
 • Căn hộ chung cư hoặc nhà cấp 4 có diện tích nhỏ thì có thể thiết kế ban thờ ngay trong phòng khách để giúp tiết kiệm diện tích

Nếu phòng thờ nhà bạn cần chia sẻ không gian với các khu vực khác của công trình thì cũng nên cân đối về kích thước của phòng. Kích thước phòng thờ hợp lý cần đảm bảo không cản trở việc sinh hoạt của gia đình. 

4. Cách thờ cúng của gia chủ

Phòng thờ là nơi để gia chủ cúng bái, thờ cúng tổ tiên, Phật thánh. Vì thế, kích thước phòng thờ cần đảm bảo chủ nhà có đủ không gian để thực hiện các nghi lễ thờ cúng.

kích thước phòng thờ theo tuổi

Để xác định kích thước phòng thờ hợp lý, hãy dựa vào cách thờ cúng của gia đình bạn

Cách thờ cúng tại mỗi gia đình sẽ khác nhau:

 • Với các gia đình thuần Á Đông vốn đặc biệt coi trọng việc thờ cúng thì phòng thờ cần có kích thước rộng, được thiết kế sang trọng và uy nghi.
 • Với gia đình phương Tây thì không gian thờ cũng không cần quá rộng. Thậm chí nhiều gia đình còn không có không gian thờ cúng trong nhà
 • Với gia đình theo đạo Công Giáo thì cũng không yêu cầu phòng thờ quá rộng.

5. Số lượng người tham gia

Số lượng người tham gia các buổi thờ cúng cũng được coi là yếu tố cần cân nhắc khi tính toán kích thước phòng thờ. Nếu gia đình bạn thường xuyên tổ chức những buổi lễ cúng với nhiều người tham gia thì nên thiết kế phòng thờ có đủ diện tích. 

6. Sở thích cá nhân

Sở thích và quan điểm của chủ nhà cũng quyết định kích thước phòng thờ. Một số gia đình đặc biệt coi trọng không gian tâm linh nên mong muốn phòng thờ phải thật rộng rãi. Ngược lại, một số người chỉ coi phòng thờ là một phần nhỏ của căn nhà. Khi này, kích thước phòng thờ sẽ không quá lớn.

7. Phong thuỷ

Một số gia chủ còn lựa chọn kích thước phòng thờ theo phong thủy. Phòng thờ có kích thước chuẩn, hợp phong thuỷ được cho là sẽ giúp tăng thêm vượng khí, may mắn cho gia chủ. Để tính được kích thước phòng thờ theo tuổi, người ta thường sử dụng thước lỗ ban.

kích thước tủ phòng thờ

Thông thường, các chủ nhà sẽ lựa chọn kích thước phòng thờ theo tuổi

III. Kích thước phòng thờ hợp lý cho từng không gian

Kích thước phòng thờ tại mỗi dạng công trình sẽ khác nhau. Diện tích phòng thờ nên được căn chỉnh để phù hợp với loại công trình. Dưới đây là một số gợi ý về kích thước phòng thờ cho một số kiểu công trình nhà ở phổ biến

1. Kích thước phòng thờ hợp lý cho nhà ống diện tích trung bình

Nhà ống hiện là loại nhà ở phổ biến nhất hiện nay. Đặc điểm của loại nhà này là diện tích chiều ngang nhỏ, hẹp hơn nhiều so với chiều dài. Với kiểu nhà phố này thì sẽ có 2 lựa chọn cho các chủ nhà: 

 • Thiết kế phòng thờ riêng biệt có diện tích khoảng 5 – 10m2. Lựa chọn kích thước phòng thờ diện tích nhỏ như vậy vẫn đảm bảo đủ không gian để bày trí đồ nội thất phòng thờ đẹp. 
 • Nếu không đủ diện tích để làm phòng thờ riêng thì 1 góc nhỏ để làm không gian tâm linh. Kích thước tối thiểu cho không gian này là khoảng 3 – 5 m2

Kích thước phòng thờ diện tích nhỏ từ 3-5m2

Kích thước phòng thờ diện tích nhỏ từ 3-5m2 là lựa chọn hoàn hảo cho nhà phố

2. Kích thước gian thờ chuẩn cho chung cư

Hiện nay, ngày càng nhiều người sinh sống tại các căn chung cư. Mà mỗi căn chung cư lại có diện tích khác nhau.  Theo đó, diện tích phòng thờ nên phù hợp với diện tích chung cư. Cụ thể:

 • Căn hộ chung cư có diện tích rộng, các chủ nhà có thể thiết kế phòng thờ liền kề phòng khách. Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý đến vị trí đặt phòng thờ. Tuyệt đối tránh đặt phòng thờ gần nhà vệ sinh hay nhà bếp.
 • Với các căn hộ chung cư diện tích nhỏ hẹp thường thì kích thước phòng thờ diện tích nhỏ từ 3m2 đến 5m2 được cho là lựa chọn hợp lý. Ngoài ra, việc sử dụng ban thờ treo tường, lắp đặt ngay tại phòng khách là lựa chọn của nhiều chủ nhà. 

Kích thước phòng thờ hợp lý cho chung cư

Kích thước phòng thờ hợp lý cho chung cư

3. Kích thước không gian phòng thờ cho biệt thự

Việc thiết kế phòng thờ tại các căn biệt thự được cho là khá đơn giản. Bởi tại những căn biệt thự có diện tích rộng rãi thì sẽ có đủ không gian để thiết kế phòng thờ riêng biệt. Kích thước phòng thờ hợp lý cho biệt thự sẽ là trên 10m2. Tại không gian tâm linh này, gia chủ có thể lựa chọn và bài trí nhiều vật phẩm, đồ cúng hay nội thất phòng thờ.

kích thước phòng thờ chuẩn cho biệt thự

Tham khảo kích thước phòng thờ chuẩn cho biệt thự

Hy vọng những thông tin về kích thước phòng thờ mà RICCO Minh Hải chia sẻ có thể giúp ích cho các chủ nhà. Nếu các bạn cần tư vấn thêm về kích thước phòng thờ hợp lý có thể liên hệ với RICCO Minh Hải bằng các cách:

 • Đến trực tiếp showroom: Địa chỉ số 6 Ngô Quyền, TP. Hải Dương
 • Liên hệ hotline: 0964317588
 • Gửi mail đến hòm thư: cskh@ricco.com.vn
 • Inbox trực tiếp Fanpage: Minh Hải Plaza
 • Follow và Inbox Tiktok: minhhaiplaza

Mọi vấn đề, thắc mắc của Quý khách hàng sẽ được đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp giải đáp hoàn toàn MIỄN PHÍ 24/7.

Nguồn: https://ricco.com.vn

Ý kiến của bạn

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Tin tức liên quanTin tức
Scroll to Top
Ricco

Đăng kýTư vấn miễn phí

Tổng đài tư vấn: 0964.317.588