Giờ mở cửa

Giờ mở cửa

7H30 - 17H30

Gợi ý cách trang trí phòng thờ đẹp CHUẨN PHONG THUỶ cho gia chủ

Phòng thờ là không gian tâm linh được các chủ nhà rất quan tâm nên việc trang trí gian thờ cũng khiến nhiều gia chủ phải đau đầu. Làm sao để bố trí phòng thờ đẹp và hợp phong thuỷ? Nếu bạn đang chưa tìm được đáp án cho vấn đề trên thì hãy theo dõi ngay cách trang trí phòng thờ qua bài viết dưới đây.

Mục lục

I. Cách trang trí phòng thờ CHUẨN PHONG THUỶ

Trang trí phòng thờ là một trong những vấn đề rất quan trọng với mỗi gia chủ. Thiết kế và trang trí không đúng không chỉ ảnh hưởng về mặt phong thuỷ mà theo tâm linh còn cản trở lòng tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên và tài vận của chủ nhà. 

Nếu các gia chủ băn khoăn không biết nên trang trí phòng thờ đẹp, hợp phong thuỷ như thế nào thì tham khảo ngay những ý kiến bên dưới nhé.

1. Bàn thờ và tượng thần

Bàn thờ dù là loại nào thì cũng cần được đặt ở vị trí thích hợp, phải cao hơn mặt đất để tránh bị va chạm nhưng không được quá cao dẫn tới việc khó chăm sóc và vệ sinh.

Tượng thần bài trí trên bàn thờ cần phải đặt ở vị trí trung tâm, không bị che khuất và phải có ánh sáng tốt. Bởi vị thần mà bạn tôn kính hay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nếu đặt lệch hay bị khuất trong bóng tối sẽ không tốt.

cách trang trí phòng thờ

Bàn thờ được đặt ở vị trí thích hợp trong phòng thờ, tượng thần thì nên đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ

2. Tranh theo phòng thờ

Tranh treo phòng thờ ngày càng được sử dụng rộng rãi, vừa để trang trí và tô điểm cho không gian, vừa mang những ý nghĩa về mặt tâm linh và phong thuỷ. Vì vậy, lựa chọn nội dung, màu sắc của tranh cũng như vị trí treo là rất quan trọng. 

 • Nội dung tranh treo phòng thờ: Về đức phật, các loại hoa (hoa sen, nhất chi mai…), tranh thêu chữ (nhân, lễ, nghĩa, trí, tín), tranh thư pháp (Phúc – Lộc – Thọ)…
 • Màu sắc tranh treo phòng thờ: Lựa chọn tranh có gam màu trung tính như nâu, màu gỗ, vàng kem, xám… tuỳ thuộc vào phong cách của phòng thờ.
 • Vị trí treo tranh phòng thờ: Treo cân đối ở chính giữa hoặc 2 bên bàn thờ.

mẫu trang trí phòng thờ đẹp

Tranh treo đối xứng trong không gian thờ

3. Vật phẩm phong thuỷ

Ngoài những đồ thờ cúng cơ bản thì nhiều gia đình còn lựa chọn những vật phẩm phong thuỷ trang trí thêm cho phòng thờ với mong muốn cầu bình an, tài vận cho cả gia đình. Vị trí đặt các vật phẩm này như thế nào thì các gia chủ cũng cần phải hết sức lưu ý, tránh mang đến hiệu quả ngược.

Ví dụ, với cây xanh phong thuỷ cũng có nhiều cách đặt khác nhau:

 • Sử dụng 1 chậu cây xanh to thì nên đặt bên trái của phòng thờ.
 • Nếu sử dụng 1 chậu cây cảnh nhỏ thì nên đặt chậu cây lên một chiếc ghế nhỏ và đặt ở cạnh tủ thờ, giữa phòng thờ hoặc cạnh tường.
 • Nếu sử dụng 2 chậu cây xanh sẽ đặt 2 bên phòng thờ cho đối xứng.

trang trí gian thờ đẹp

Chậu cây cảnh nhỏ được đặt cạnh tường trong phòng thờ

4. Bố trí đèn phòng thờ

Sắp xếp và bố trí đèn thờ hợp lý sẽ giúp không gian trở nên ấm cúng và tôn nghiêm hơn. Với phòng thờ, đèn sử dụng nên có ánh sáng vàng sẽ giúp không gian trở nên tôn kính và trang nghiêm hơn.

Đèn phòng thờ hiện có 4 loại:

 • Đèn đặt bàn thờ: Bố trí 2 cái đặt đối xứng 2 bên bàn thờ.
 • Đèn chùm: Chỉ sử dụng duy nhất 1 cái ở vị trí trung tâm gian thờ.
 • Đèn treo tường: Lắp cân xứng theo từng cặp, bố trí hai bên tường phòng thờ.
 • Đèn âm trần: Bố trí số đèn là số chẵn và chạy quanh trần hoặc dọc 2 bên tuỳ thuộc theo thiết kế.

cách trang trí phòng thờ đẹp

Phòng thờ sử dụng 1 đèn chùm kết hợp với đèn âm trần

5. Thảm trải sàn phòng thờ

Thảm trải sàn hiện được sử dụng rất nhiều cho không gian phòng thờ. Nó vừa có tác dụng tăng thẩm mỹ cho không gian, vừa là nơi để con cháu có thể ngồi cúng bái trong những dịp giỗ, ngày lễ…

Thảm trải sàn phòng thờ theo phong thuỷ nên chọn những mẫu cho tone màu trầm, hoạ tiết đơn giản hay cổ điển sẽ phụ thuộc vào phong cách thiết kế của không gian.

đồ trang trí phòng thờ

Thảm trải sàn phòng thờ có màu sắc nhã nhặn, hợp với phong cách thiết kế của không gian

II. Mẫu trang trí phòng thờ đẹp cho từng kiểu nhà

Hiện nay có 4 kiểu nhà ở phổ biến là chung cư, nhà cấp 4, nhà ống và biệt thự. Mỗi loại này sẽ có những kiểu thiết kế và bài trí phòng thờ khác nhau. Gia chủ có thể dựa vào loại hình nhà cụ thể để có phương án thiết kế phòng thờ sao cho phù hợp nhất. Dưới đây là các mẫu trang trí phòng thờ đẹp cho từng kiểu nhà mà các bạn có thể tham khảo.

1. Mẫu trang trí phòng thờ đẹp cho nhà cấp 4

Nhà cấp 4 mỗi căn sẽ có diện tích khác nhau. Tuỳ thuộc vào điều này mà sẽ có những cách thiết kế và bài trí không gian thờ khác nhau.

 • Nếu nhà cấp 4 có diện tích hạn chế thì gia chủ có thể xem xét thiết kế chung phòng thờ với phòng khách. Trường hợp sử dụng vách ngăn phòng thờ với phòng khách trong cùng một không gian như thế này thì phòng thờ được bài trí bên trái hoặc bên phải của phòng khách (phòng khách nằm ở trung tâm). Trường hợp không dùng vách ngăn thì phòng thờ sẽ được đặt ở giữa căn nhà, hướng ra cửa chính. 
 • Nếu nhà cấp 4 có diện tích rộng thì chủ nhà có thể bố trí phòng thờ riêng biệt nằm bên trong hoặc bên cạnh phòng khách. Nằm bên trong phòng khách nghĩa là sử dụng bàn thờ treo tường, phía dưới đặt thủ thờ hoặc thiết kế tạo một khoảng hụt vào để đặt bàn thờ, có rèm hay vách để ngăn cách.

cách bố trí phòng thờ trong nhà

Mẫu phòng thờ kết hợp với phòng khách cho nhà cấp 4

Gian thờ độc lập cho kiểu nhà cấp 4

Gian thờ độc lập cho kiểu nhà cấp 4

bố trí phòng thờ hợp phong thủy

Phòng thờ độc lập cho nhà cấp 4 sẽ có diện tích hạn chế, gia chủ sẽ lựa chọn kích thước bàn thờ cũng như vật phẩm phong thuỷ cho phù hợp

Phòng thờ tân cổ điển cho nhà cấp 4

Phòng thờ tân cổ điển cho nhà cấp 4

Phòng khách nhà cấp 4 tích hợp bàn thờ

Phòng khách nhà cấp 4 tích hợp bàn thờ

2. Mẫu trang trí gian thờ đẹp cho chung cư

Với căn hộ chung cư thông thường sẽ sử dụng bàn thờ treo tường hoặc tủ thờ bởi diện tích khá hạn chế. Gia chủ có thể sử dụng vách ngăn để phân tách không gian hoặc không.

Mẫu trang trí gian thờ đẹp cho chung cư

Chung cư diện tích có hạn nên không gian thờ thường khá nhỏ, được bố trí ngay tại phòng khách, sử dụng vách ngăn

tạo không gian thờ cúng riêng biệt cho chung cư

Sử dụng vách ngăn tạo không gian thờ cúng riêng biệt cho chung cư

bàn thờ treo tường có tiết kiệm không gian

Chung cư diện tích nhỏ có thể sử dụng bàn thờ treo tường có tiết kiệm không gian

gian thờ cúng cho kiểu nhà chung cư hiện đại

Mẫu không gian thờ cúng cho kiểu nhà chung cư hiện đại

Nội thất của không gian thờ

Nội thất của không gian thờ của có sự hoà hợp với nội thất của phòng khách

3. Mẫu trang trí phòng thờ hợp phong thuỷ cho nhà ống

Nhà ống hay còn gọi là nhà phố hiện nay, phòng thờ được bố trí ở tầng 1 hoặc tầng thượng. 

 • Nếu đặt phòng thờ ở tầng 1 sẽ được thiết kế chung với phòng khách. Trường hợp này sẽ hơi bất tiện một chút trong việc đảm bảo không gian yên tĩnh và khi thắp hương thì hương khói có thể gây ảnh hưởng tới mọi người.
 • Nếu đặt trên tầng thượng sẽ thiết kế không gian riêng, rất yên tĩnh nhưng khó khăn cho chủ nhà trong việc thắp hương, chăm sóc cũng như dọn dẹp.

Việc bố trí gian thờ ở tầng 1 hay tầng thượng của nhà ống thì sẽ phụ thuộc vào gia chủ và phong thuỷ là chủ yếu nhé.

Mẫu phòng thờ đơn giản cho nhà ống

Mẫu phòng thờ đơn giản cho nhà ống

bố trí phòng thờ trong nhà ống

Đặc thù của nhà ống là có mặt tiền nhỏ hẹp nên không gian cho phòng thờ cũng khá hạn chế, dựa theo diện tích cụ thể mà có những thiết kế phù hợp cho không gian tâm linh này

Mẫu phòng thờ đẹp cho nhà ống 2 tầng

Mẫu phòng thờ đẹp cho nhà ống 2 tầng

Phòng thờ nhà ống theo phong cách hiện đại

Phòng thờ nhà ống theo phong cách hiện đại

bố trí phòng thờ hợp phong thủy nhà ống

Phòng thờ nhà ống sử dụng gỗ sồi nga tone sáng rất đẹp

4. Mẫu phòng thờ đẹp cho biệt thự

Biệt thự thường có diện tích khá rộng nên việc thiết kế và trang trí phòng thờ gia chủ cũng rất thoải mái trong lên ý tưởng, không bị gò bó về diện tích. Khi lựa chọn vật liệu cho phòng thờ biệt thự thường ưu tiên dùng gỗ tự nhiên như: gỗ hương, gỗ gụ, gỗ sồi, gỗ lim…

Ngoài ra, các đồ cúng và vật phẩm phong thuỷ cũng cần chú ý lựa chọn cho hợp với phong thuỷ và phong cách của gian thờ.

Phòng thờ biệt thự

Phòng thờ biệt thự thường khá rộng, được thiết kế thể hiện đẳng cấp của gia chủ

Không gian phòng thờ

Không gian phòng thờ trang nghiêm hơn khi sử dụng tone màu trầm

Mẫu phòng thờ biệt thự chuẩn phong thuỷ

Mẫu phòng thờ biệt thự chuẩn phong thuỷ

III. Những điều kiêng kỵ khi bố trí bàn thờ theo phong thuỷ

Phòng thờ là không gian thờ cúng tâm linh nên việc bố trí phòng thờ cũng kiêng kỵ một số điều để tránh những tác động tiêu cực ảnh hưởng tới gia đình.

1. Hướng và vị trí đặt phòng thờ

 • Hướng phòng thờ: Hướng phòng thờ tránh hướng Ngũ Quỷ, Lục Sát, Tuyệt Mệnh, Họa Hại và KHÔNG đặt bàn thờ ngược với hướng nhà. Ngoài ra, cũng không nên đặt bàn thờ hướng Tây Nam và Đông Bắc. 
 • Vị trí đặt phòng thờ: Vị trí cũng rất quan trọng khi đặt phòng thờ hay bàn thờ nhé các bạn. Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ ở gần những nơi ô uế như nhà vệ sinh, chuồng gà, thùng rác… vì tạp khí ở những nơi này sẽ ảnh hưởng tới sinh khí của chủ nhà. Cũng tránh đặt phòng thờ ở những nơi tối tăm, tù túng vì không gian ngột ngạt sẽ cản trở sinh khí lưu thông dễ gây bất hoà và xung đột trong gia đình. Cũng kiêng kỵ đặt bàn thờ đối diện cửa sổ bởi dương khí quá mạnh từ bên ngoài vào sẽ khiến không gian mất cân bằng. Tuyệt đối không đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ làm mất đi sự trang nghiêm và tôn kính của không gian này. Không đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang bởi đây là góc khuất, tụ khí xấu sẽ ảnh hưởng tới không gian tâm linh này. Cũng không đặt bàn thờ dưới gầm xà nhà vì sẽ tạo áp lực và sự đè nén, ảnh hưởng tới phong thuỷ.

2. Màu sắc không gian thờ

Tuyệt đối không nên lựa chọn màu sắc sặc sỡ cho không gian thờ cúng bởi nó sẽ làm giảm sự tôn kính và trang nghiêm đối với phòng thờ.

Phòng thờ nên sử dụng màu sắc trung tính

Phòng thờ nên sử dụng màu sắc trung tính, nhã nhặn

3. Vật liệu sử dụng trong không gian thờ

Điều cấm kỵ là không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ hay các đồ vật phong thuỷ khác. Vật liệu dùng để làm bàn thờ phải là gỗ mới 100%, các đồ thờ cúng hay vật phẩm phong thuỷ khác cũng vậy.

4. Vật phẩm phong thuỷ phòng thờ

Không nên để các linh thú dữ như tượng sư tử hay tượng hổ trong không gian thờ cúng. Và tuyệt đối không được sử dụng đồ giả trong những ngày thờ cúng như là hoa giả. Bạn có thể sử dụng hoa giả để trang trí nhưng những nghi thức thờ cúng khác thì không nên.

5. Để bàn thờ phật đối diện bàn thờ gia tiên

Trong phong thuỷ, nếu bố trí bàn thờ gia tiên đối diện bàn thờ phật sẽ bị “phạm huý” ảnh hưởng tới tài vận của gia chủ.

bố trí phòng thờ theo phong thủy gia chủ

Không được đặt bàn thờ phật đối diện bàn thờ gia tiên, phải đặt cũng phía hoặc vuông góc

6. Cây phong thuỷ phòng thờ

Việc lựa chọn và đặt cây xanh phong thuỷ trong phòng thờ là rất cần thiết để điều hoà không khí. Tuy nhiên, nếu chúng ta không biết mà lựa chọn lung tung sẽ rất dễ phạm vào đại kỵ.

Tuyệt đối không nên lựa chọn cây dâu tằm, câu xương rồng, cây lưỡi hổ và cây môn trường sinh cho không gian này.

Trên đây là những thông tin về cách trang trí phòng thờ và những mẫu phù hợp với từng kiểu nhà hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho quý khách hàng. Nếu quan tâm và cần được tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0964 317 588. Hoặc trực tiếp tham quan các mẫu thiết kế phòng thờ đẹp tại showroom Minh Hải Plaza số 6 Ngô Quyền, TP. Hải Dương.

Nguồn: https://ricco.com.vn

Ý kiến của bạn

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Tin tức liên quanTin tức
Scroll to Top
Ricco

Đăng kýTư vấn miễn phí

Tổng đài tư vấn: 0964.317.588