Giờ mở cửa

Giờ mở cửa

7H30 - 17H30

[KTS TƯ VẤN] Nguyên tắc phối màu gạch ốp tường phòng khách đẹp chuẩn

Phòng khách là không gian rất quan trọng đối với mỗi căn nhà. Vì vậy, từ thiết kế cho đến lựa chọn gạch lát nền và gạch ốp tường phòng khách, nội thất đều rất được các gia chủ quan tâm. Và một trong số đó là làm sao để phối màu gạch ốp tường phòng khách đẹp, hài hoà, độc đáo, ấn tượng. Nếu bạn đang băn khoăn vấn đề này thì có thể theo dõi bài viết dưới đây, các chuyên gia đã tổng kết được những nguyên tắc và cách phối màu gạch ốp tường phòng khách rất chi tiết.

Mục lục

I. Tại sao phối màu gạch ốp tường phòng khách lại quan trọng?

Phòng khách là một không gian rất quan trọng của mỗi gia đình. Đây không chỉ là nơi tiếp khách, sum họp gia đình mà nó còn được coi là “bộ mặt” của gia chủ, thể hiện cá tính và gu thẩm mỹ riêng. Chính vì vậy, việc phối màu gạch ốp tường phòng khách là quan trọng, được các chủ nhà ưu tiên quan tâm hàng đầu.

ricco minh hải tư vấn phối màu gạch ốp tường phòng khách đẹp

Phối màu gạch ốp phòng khách là rất quan trọng, nó giúp tăng tính thẩm mỹ và cảm giác thoải mái khi bước chân vào không gian này

Nếu phối màu gạch ốp tường phòng khách ấn tượng và hài hoà sẽ giúp:

 • Tăng tính thẩm mỹ cho không gian.
 • Thể hiện được cá tính của gia chủ.
 • Mang đến cảm giác thoải mái cho cả chủ nhà và khách đến chơi.
 • Che đi những khuyết điểm của phòng khách, giúp không gian trở nên hài hoà hơn.
 • Giúp chống nóng và chống thấm hiệu quả.
 • Về mặt phong thuỷ, phối màu gạch ốp tường phòng khách sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới tài lộc, công danh, sức khoẻ…của gia đình.

II. Nguyên tắc phối màu gạch ốp tường phòng khách

Theo các kiến trúc sư, để phối màu gạch ốp tường phòng khách mang đến hiệu quả cao nhất thì các bạn cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

1. Phối màu gạch ốp tường phòng khách với gạch lát nền

Đây là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất trong phối màu gạch ốp tường phòng khách. Tường và sàn liền kề, có quan hệ mật thiết với nhau nên nếu muốn không gian liền mạch và có tính thẩm mỹ cao thì chúng ta cần phải phối màu gạch ốp tường và gạch lát nền cho hài hoà.

phối màu gạch ốp tường và gạch lát nền cùng tông hoặc nghịch tông

Gạch ốp tường và lát nền phối cùng tông hoặc nghịch tông sẽ tạo được sự hài hoà và độc đáo cho không gian

Về cơ bản, các bạn chỉ có 2 sự lựa chọn cho màu sắc của gạch ốp lát đó là nghịch tông hoặc cùng tông với nhau.

 • Phối gạch ốp lát nghịch tông là “tuyệt chiêu” được các kiến trúc sư rất hay sử dụng. Sự đối nghịch này sẽ kích thích thị giác mạnh mẽ, mang đến sự ấn tượng cho không gian. Với cách phối này, sàn nhà nên dùng gam màu tối, tường sẽ sử dụng màu sáng. Nếu các bạn làm ngược lại thì sẽ mang đến hiệu ứng ngược, không gian sẽ thiếu sự phóng khoáng và tăng cảm giác bí bách rất khó chịu.
 • Phối màu gạch ốp lát cùng tông: Cách phối này hiện cũng được áp dụng rất nhiều nhưng so với nghịch tông thì sẽ không cho hiệu quả ấn tượng mạnh. Đây là cách phối hợp ở mức độ an toàn.

>>> Tham khảo: Phối màu gạch lát nền và gạch ốp tường chuẩn

2. Phối màu gạch ốp tường phòng khách với nhau

Rất nhiều người thắc mắc tại sao lại có nguyên tắc này? Thực tế, gạch ốp tường phòng khách hiện được sử dụng không chỉ có 1 mẫu gạch và 1 màu sắc duy nhất. Nếu có sự kết hợp từ 2 màu sắc gạch ốp tường trở nên trong cùng một không gian thì cần phải tuân thủ theo nguyên tắc. Theo đó, các bạn có thể lựa chọn màu sắc gạch ốp theo bánh xe màu sắc sẽ nhanh chóng và đơn giản nhất.

Với bánh xe màu sắc, chúng ta sẽ chọn 2 màu tại vị trí 3 đỉnh của tam giác đều trong bảng bánh xe rồi phối giữa màu sắc gạch ốp tường với nhau sao cho hài hoà.

phối màu gạch ốp tường với nhau theo nguyên tắc bánh xe màu

Phối màu gạch theo bánh xe màu sắc

3. Phối màu gạch ốp tường phòng khách với màu của nội thất

Trong không gian phòng khách, gạch ốp tường cũng chỉ làm nền cho nội thất. Vì vậy, các gia chủ cần phải rất chú ý khi lựa chọn màu sắc gạch ốp tường phối với màu sắc của nội thất. Phương pháp an toàn nhất là chọn gạch ốp tường màu trung tính, khi đó thì chọn màu sắc nội thất sẽ rất dễ dàng. Với những phòng khách muốn tạo điểm nhấn cho bức tường thì có thể sử dụng gạch tranh hoặc gạch ốp tường có hoạ tiết nổi bật.

phối màu gạch ốp tường phòng khách với màu sắc của nội thất

Phối màu gạch ốp tường với màu sắc của nội thất phòng khách

4. Phối màu gạch ốp tường phòng khách theo ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới việc lựa chọn màu sắc của gạch ốp tường. 

 • Nếu phòng khách có nhiều cửa sổ lấy ánh sáng tự nhiên thì chúng ta có thể dựa vào những nguyên tắc trên để phối màu gạch ốp cho phù hợp.
 • Nếu phòng khách có ít ánh sáng tự nhiên thì nên chọn những mẫu gạch ốp tường có gam màu sáng để phòng thông thoáng hơn.

5. Phối màu gạch ốp tường phòng khách theo phong thuỷ

Ngày nay, rất nhiều gia chủ coi trọng phong thuỷ nên việc lựa chọn màu sắc gạch ốp phòng khách cũng cần theo nguyên tắc này.

Mỗi gia chủ sẽ tương ứng với các mệnh khác nhau, có màu sắc hợp và khắc. Dựa vào đây để lựa chọn các màu sắc hợp bản mệnh sau đó kết hợp với các nguyên tắc khác để lựa chọn ra màu sắc phù hợp nhất.

phối màu gạch ốp tường phòng khách theo phong thuỷ rất quan trọng

Lựa chọn phối màu gạch ốp phòng khách theo phong thuỷ sẽ giúp gia chủ phát tài phát lộc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống

6. Phối màu gạch ốp tường phòng khách theo diện tích

Phòng khách của mỗi gia đình sẽ có diện tích khác nhau, và dựa vào đây để chúng ta có thể chọn kích thước gạch ốp tường cũng như phối màu cho phù hợp.

 • Phòng khách rộng > 35m2: Phòng khách rộng như thế này thường thấy ở các biệt thự hoặc dinh thự. Theo đó, các bạn có thể thoải mái lựa chọn màu sắc sao cho hài hoà với không gian. Kích thước gạch thì nên chọn loại khổ lớn để tăng sự sang trọng và hiện đại.
 • Phòng khách rộng từ 20 – 35m2: Đây là phòng khách có diện tích trung bình, cần dựa vào các nguyên tắc khác nữa để lựa chọn màu sắc. Tuy nhiên, vẫn nên hướng đến các gam màu sáng để giúp không gian thoáng đãng hơn.
 • Phòng khách <20m2: Các bạn có thể lựa chọn ốp chân tường hoặc ốp gạch tranh trang trí thay vì ốp toàn bộ một bức tường. Và nên chọn gạch ốp tone màu sáng, men bóng.

phối màu gạch ốp tường cho phòng khách nhỏ hẹp

Phòng khách nhỏ chỉ nên ốp một mảng tường để tạo điểm nhấn

7. Phối màu gạch ốp phòng khách theo phong cách thiết kế

Mỗi phong cách thiết kế đều có đặc trưng riêng nên chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào đây để phối màu gạch ốp tường cho phòng khách.

 • Phòng khách hiện đại: Xám – trắng, vàng nhạt – trắng, xám – xám, màu be – trắng…đây là những gam màu theo phong cách hiện đại có thể sử dụng phối màu. Gam màu này không lỗi mốt và còn rất dễ kết hợp với đồ nội thất khác
 • Phong cách tân cổ điển nổi bật với các màu trắng, đen, xám, rêu, kem. Vì vậy, với gạch ốp tường các bạn cũng nên dựa vào tone màu chủ đạo của không gian để chọn màu.
 • Phong cách Indochine: Phong cách thiết kế này nổi bật với các mẫu gạch bông và gạch tranh sơn dầu. Việc lựa chọn phối màu là rất quan trọng, làm sao phải vừa tạo được chất Indochine vừa có sự hài hoà trong không gian. Chú ý, gạch bông trong phong cách Indochine nên chọn loại có hoạ tiết và màu sắc đơn giản để tránh gây rối mắt.
 • Phong cách tối giản: Tương tự như phong cách hiện đại nhưng ngoài tường và sàn nhà chọn gạch đơn sắc thì nội thất cũng được đơn giản hoá, không chọn các đồ vật cầu kỳ, phức tạp.
 • Phong cách Bắc Âu: Với phong cách này thì chỉ nên chọn gạch ốp tone màu trắng hoặc ghi xám, sàn nhà dùng gạch lát vân gỗ.
 • Phòng khách phong cách Vintage: Phong cách này hướng đến những gam màu trung tính như vàng nhạt, vàng đậm, trắng sữa, cafe, màu nâu nhạt, màu be…

>>> Xem thêm: Cách phối màu gạch ốp tường mặt tiền

III. Chiêm ngưỡng hình ảnh phối màu gạch ốp tường phòng khách đẹp

 

phối màu gạch ốp tường phòng khách theo phong cách Vintage sử dụng màu be

Phòng khách hài hoà khi lựa chọn phong cách Vintage sử dụng màu be chủ đạo

gạch có hoạ tiết nổi bật ốp trang trí phòng khách

Phòng khách rất ấn tượng khi chủ nhà chọn gạch có hoạ tiết nổi bật ốp trang trí một mảng tường

phối màu cả tường và sàn đều dùng gạch giả gỗ

Cả tường và sàn đều dùng gạch vân gỗ nhưng chỉ với kiểu ốp khác biệt cũng giúp không gian trở nên mới mẻ hơn

phối màu gạch ốp tường khổ lớn cùng loại với sàn nhà căn hộ biệt thự sang trọng

Phòng khách biệt thự sử dụng gạch ốp tường khổ lớn cùng loại với sàn nhà, rất sang trọng và hiện đại

phối màu gạch mosaic vảy cá ốp tường phòng khách kết hợp với sàn nhà là gạch bông

Sử dụng gạch mosaic vảy cá kết hợp với sàn nhà là gạch bông có hoạ tiết và màu sắc đơn giản

phối màu sử dụng gạch thẻ giả cổ ốp tường phòng khách phong cách tối giản

Gạch thẻ giả cổ ốp tường phòng khách phong cách tối giản

gạch ốp chân tường giả gỗ màu sắc khác với gạch lát nền giả gỗ

Với sàn nhà sử dụng gạch lát nền giả gỗ thì nên dùng gạch ốp chân tường giả gỗ màu sắc khác cho tường phòng khách

phối màu gạch ốp tường phòng khách màu nâu đất cùng tone với sàn nhà

Phòng khách dùng gạch ốp tường màu nâu đất cùng tone với sàn nhà

>>> Tham khảo ngay: Các Mẫu Gạch Ốp Tường Phòng Khách Nhà Cấp 4

IV. Những thắc mắc thường gặp về cách phối màu gạch ốp tường phòng khách

Xoay quanh vấn đề phối màu thì rất nhiều khách hàng có những thắc mắc cần giải đáp. 

Có nên sử dụng gạch ốp tường phòng khách màu trắng?

Các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn gạch ốp phòng khách màu trắng nhưng nên lựa chọn loại có hoạ tiết vân đá trắng khói, tia chớp…thay vì gạch trắng tinh. Chọn gạch ốp tường màu trắng như vậy sẽ giúp tạo điểm nhấn và tránh mang đến cảm giác lạnh lẽo cho không gian.

Phòng khách nhà ống nhỏ có nên ốp tường hay không?

Với phòng khách nhà ống nhỏ, nếu chúng ta ốp toàn bộ tường trong phòng khách sẽ gây bí bách, khó chịu. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn một bức tường (bức phía vách tivi hoặc khu vực sofa) sẽ mang đến hiệu ứng rất tốt. 

Ốp tường phòng khách màu đen có được không?

Màu đen thường ít được lựa chọn để ốp tường, nhất là khu vực phòng khách. Tuy nhiên, thực tế hiện nay các kiến trúc sư có sự sáng tạo trong phối màu không gian nên hoàn toàn có thể sử dụng gạch màu đen. Nhưng để đạt được hiệu quả cao về thẩm mỹ thì cần phải có sự kết hợp hài hoà với màu chủ đạo của không gian cũng như màu sắc của nội thất. Với phòng khách sử dụng gạch ốp tường màu đen thì nên kết hợp với tone màu trắng sẽ tạo được sự đối lập nhưng rất ấn tượng và hài hoà.

Trên đây là những thông tin về phối màu gạch ốp tường phòng khách hy vọng sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn và chọn được cách phối màu phù hợp nhất cho không gian nhà mình. Nếu cần được tư vấn thêm, liên hệ ngay hotline 0964 317 588, các kiến trúc sư Ricco Design cùng đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn 24/7. Hoặc bạn có thể trực tiếp nhận tư vấn và xem mẫu gạch ốp tường phòng khách tại showroom Minh Hải Plaza số 6 Ngô Quyền, Tp. Hải Dương.

>>> Quan tâm: Cách chọn gạch ốp tường phòng khách nhà ống

Nguồn: Ricco Minh Hải

Ý kiến của bạn

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Tin tức liên quanCẩm nang kiến thức
Scroll to Top
Ricco

Đăng kýTư vấn miễn phí

Tổng đài tư vấn: 0964.317.588