Giờ mở cửa

Giờ mở cửa

7H30 - 17H30

99+ mẫu thiết kế gian thờ đẹp – hợp phong thuỷ kèm lưu ý khi thiết kế phòng thờ

Phòng thờ là không gian linh thiêng và mang nhiều ý nghĩa về phong thuỷ và tín ngưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm sao để thiết kế không gian thờ cúng đẹp - trang nghiêm và hợp phong thuỷ. Trong bài viết này, RICCO Minh Hải sẽ chia sẻ đến các chủ nhà những lưu ý khi thi công và thiết kế phòng thờ. Kèm theo đó, chúng tôi cung cấp đến các bạn 99+ mẫu thiết kế phòng thờ chuẩn phong thuỷ.

Mục lục

I. Tại sao việc thiết kế phòng thờ cần được coi trọng?

Thờ cúng là một trong những tín ngưỡng lâu đời của người dân Việt Nam. Việc thiết kế nội thất phòng thờ vì thế cũng đòi hỏi chủ nhà phải đầu tư nhiều tâm trí, thời gian và tiền bạc. Bởi lẽ, không gian thờ cúng chứa đựng nhiều ý nghĩa về tâm linh, tín ngưỡng và cả phong thuỷ

thiết kế nội thất phòng thờ

Việc thiết kế phòng thờ cần thận trọng, tỉ mỉ và kì công

1. Ý nghĩa về tín ngưỡng thờ cùng Phật Thánh, tổ tiên

Theo quan niệm của người Việt Nam, tổ tiên hay người thân không còn ở thế giới thực tại nhưng vẫn có thể theo dõi, bảo vệ và hỗ trợ con cháu, người thân. Không gian thờ cúng vì thế được coi là nơi để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn, sự ngưỡng vọng và thành kính đối với thế hệ đi trước, đấng bề trên. 

2. Ý nghĩa về tâm linh, phong thuỷ

Khi thực hiện bất cứ việc gì, ai cũng mong mình có thêm nhiều may mắn. Thông qua việc thờ cúng, người ta cũng muốn gửi những mong muốn sẽ nhận được sự che chở, phù hộ, độ trì từ tổ tiên và Trời Phật. Ngoài ra, nhiều người cho rằng, thiết kế không gian phòng thờ đúng phong thuỷ sẽ giúp thu hút thêm tài lộc và vượng khí cho gia đình. Đó là lý do việc thiết kế phòng thờ còn chứa đựng cả ý nghĩa về tâm linh, phong thuỷ.

Phòng thờ là nơi linh thiêng nhất của công trình và có nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thuỷ

3. Ý nghĩa về giáo dục

Việc thiết kế không gian thờ trang trọng và thực hiện việc thờ cúng một cách cẩn trọng cũng là cách để người Việt giáo dục con cháu về đạo lý uống nước nhớ nguồn. Điều này cũng là cách để tiếp nối và phát huy truyền thống tốt đẹp này qua các thế hệ. Không chỉ vậy, con cháu có thể quây quần cùng nhau tại không gian phòng thờ gia đình. Như vậy, không gian thờ cúng sẽ là sợi dây gắn kết giữa các thế hệ trong một gia đình.

4 Giá trị về thẩm mỹ

Việc thiết kế và thi công nội thất phòng thờ đẹp sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Một không gian thờ cúng được bày biện trang nghiêm sẽ giúp tổng thể công trình thêm phần hiện đại và sang trọng hơn bao giờ hết.

5. Một số ý nghĩa khác

Ngoài 2 yếu tố trên, phòng thờ trong tâm tưởng của nhiều người còn là nơi để tĩnh lại, bỏ lại hết những xô bồ. Đây sẽ là nơi mà con người sẽ tìm thấy những sức mạnh tinh thần. Hơn nữa, phòng thờ cũng là nơi để mọi người có thể hồi hướng đến những giá trị chân – thiện – mỹ. Việc thiết kế không gian tâm linh vì thế cũng rất được chú trọng.

thiết kế gian thờ đẹp

Phòng thờ là nơi để ta có thể tĩnh tâm và bỏ lại hết những xô bồ của cuộc sống

II. Tổng hợp mẫu thiết kế gian thờ đẹp – hợp phong thuỷ

Mỗi loại hình nhà lại phù hợp với từng kiểu thiết kế phòng thờ khác nhau. Tuy nhiên, dù là kiểu công trình nào thì việc thiết kế không gian thờ cúng cũng cần đáp ứng đủ các yếu tố phong thuỷ. Bên cạnh đó, khi việc thiết kế và thi công nội thất phòng thờ cần đảm bảo sự hài hoà với thiết kế tổng thể của công trình

Nếu bạn đang cần ý tưởng thiết kế phòng thờ thì hãy tham khảo hình ảnh dưới đây. Minh Hải đã tổng hợp nhiều mẫu thiết kế phòng thờ đẹp cho 3 kiểu nhà phổ biến nhất:

1. Mẫu thiết kế phòng thờ cho biệt thự

Mẫu thiết kế gian thờ đẹp

Mẫu thiết kế gian thờ đẹp, trang nghiêm cho biệt thự

Tham khảo ngay mẫu nội thất phòng thờ đẹp nhất 2023

Tham khảo ngay mẫu nội thất phòng thờ đẹp nhất 2023

Mẫu thiết kế không gian thờ cúng dành cho biệt thự

Mẫu thiết kế không gian thờ cúng dành cho biệt thự

Mẫu thiết kế không gian tâm linh chuẩn xu hướng 2023

Mẫu thiết kế không gian tâm linh chuẩn xu hướng 2023

Mẫu thiết kế gian thờ Phật hiện đại - sang trọng

Mẫu thiết kế gian thờ Phật hiện đại – sang trọng

Mẫu thiết kế gian thờ được nhiều gia chủ lựa chọn

Mẫu thiết kế gian thờ được nhiều gia chủ lựa chọn

2. Mẫu thiết kế không gian thờ cúng cho nhà ống

Mẫu thiết kế phòng thờ dành riêng cho nhà ống diện tích vừa

Mẫu thiết kế phòng thờ dành riêng cho nhà ống diện tích vừa

Tận dụng tối đa không gian nhà ống để thiết kế phong thờ đẹp

Tận dụng tối đa không gian nhà ống để thiết kế phong thờ đẹp

Mẫu thiết kế dành cho nhà ống có phòng thờ riêng biệt

Mẫu thiết kế dành cho nhà ống có phòng thờ riêng biệt

Không gian tâm linh của nhà ống

Không gian tâm linh của nhà ống được thiết kế với tone màu nâu nhạt

Mẫu thiết kế phòng thờ kết hợp phòng khách cho nhà ống

3. Mẫu thiết kế không gian tâm linh cho căn hộ chung cư

Thiết kế gian thờ phong cách hiện đại cho chung cư

Mẫu thiết kế gian thờ cho căn hộ chung cư hot nhất năm 2023

Mẫu thiết kế gian thờ đẹp – hiện đại kết hợp với phòng khách cho chung cư

Mẫu thiết kế gian thờ cho căn hộ chung cư

III. Lưu ý khi thiết kế phòng thờ gia đình

Như đã đề cập ở trên, việc thi công nội thất phòng thờ cần đặc biệt thận trọng. Nếu chỉ làm thiết kế qua loa, sơ sài các gia chủ rất dễ gặp tình trạng “phạm huý”. Việc này sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến phong thuỷ và tài vận của gia đình. Nếu các chủ nhà muốn thiết kế nhà có phòng thờ đẹp – hợp phong thuỷ thì nên tham khảo những lưu ý dưới đây:

1. Vị trí và hướng thiết kế gian thờ chuẩn phong thuỷ

Vị trí và hướng chính là yếu tố đầu tiên mà quan trọng nhất cần để ý khi muốn thiết kế phòng thờ đẹp. Bởi nếu bàn thờ bị sai vị trí thì có thể thay đổi dễ dàng. Nhưng riêng không gian thờ cúng, tâm linh thì rất khó để chuyển đổi. Chưa kể, nếu đặt sai vị trí và hướng không gian thờ có thể ảnh hưởng đến phong thuỷ.

a. Vị trí gian thờ chuẩn phong thuỷ

Gian thờ là nơi linh thiêng nhất trong cả ngôi nhà nên các chủ nhà cần xem xét cẩn thận vị trí lắp đặt không gian thờ. Vị trí của không gian tâm linh thường được lựa chọn là tại tầng cao nhất của ngôi nhà. Ngoài ra, các chủ nhà tuyệt đối tránh đặt phòng thờ ở dưới gầm cầu thang, cạnh bếp, ngoài ban công, cạnh nhà vệ sinh hay đối diện phòng ngủ hoặc cửa ra vào nhà.

Gian thờ nên được đặt tại nơi trang trọng nhất của công trình

b. Hướng gian thờ thu hút tài lộc

Sau khi đã lựa chọn được không gian thích hợp để thi công nội thất phòng thờ thì các chủ nhà cũng cần đặc biệt chú ý đến hướng của gian thờ. Các bạn có thể tham khảo một số chuyên gia về phong thuỷ để lựa chọn được hướng ban thờ giúp thu hút tài lộc. Lưu ý hướng đặt bàn thờ của mỗi gia chủ lại khác nhau. Hướng này cần phải tương hợp với bản mệnh của gia chủ. 

Khi thiết kế và thi công phòng thờ cần lựa chọn hướng hợp phong thuỷ và thu hút tài lộc

2. Diện tích thiết kế phòng thờ gia đình

Trên thực tế, không có một quy chuẩn cụ thể về diện tích thiết kế phòng thờ gia đình. Diện tích của phòng thờ cần phù hợp với diện tích tổng thể công trình và nhu cầu thờ cúng của từng gia đình:

  • Nếu nhà có diện tích chật hẹp, quá nhỏ, không đủ để thiết kế không gian thờ cúng riêng thì có thể sử dụng tấm vách ngăn, mành, rèm để phân tách không gian giữa ban thờ và những khu vực khác. Ngoài ra, bàn thờ treo tường cũng là giải pháp được nhiều gia chủ lựa chọn.

Ban thờ treo tường – Lựa chọn phù hợp cho công trình diện tích nhỏ

  • Nếu nhà ở là biệt thự hoặc nhà phố có diện tích rộng có thể thiết kế phòng thờ riêng biệt với diện tích từ 10 – 30m2

Ngoài ra, khi thiết kế nội thất phòng thờ, các chủ nhà cũng cần lưu ý lựa chọn bàn thờ có kích thước tương xứng với không gian tổng thể này. 

3. Yếu tố ánh sáng trong thiết kế gian thờ

Khi thiết kế không gian thờ cúng, các bạn cũng đừng nên bỏ qua hay coi nhẹ yếu tố về ánh sáng. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng trong thiết kế gian thờ. Ánh sáng được xem là mang đến nguồn năng lượng sạch, phước lành đến ngôi nhà. 

Hơn nữa, ánh sáng cũng giúp đẩy lùi và xua đuổi tà khí, vận xui và điều hoà phong thuỷ. Các bạn nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên trong khi thiết kế phòng thờ. Ngoài ra, để khắc phục tính trạng không gian thờ cúng bị hạn chế ánh sáng, bạn nên bổ sung thêm đèn thờ, đèn led chuyên dụng. 

4. Màu sắc của không gian phòng thờ

Để đảm bảo tính tôn nghiêm, thanh tịnh của gian thờ, các chủ nhà cần lựa chọn những màu sắc trầm ấm. Các màu sắc trung tính như nâu trầm, nâu, nâu đen, màu gỗ là sự lựa chọn hoàn hảo để sử dụng trọng thiết kế nội thất phòng thờ. Các màu sắc lòe loẹt hay sặc sỡ sẽ làm mất đi sự trang trọng của không gian thờ cúng. Các chủ nhà khi thiết kế phòng thờ nên chú ý tránh sử dụng những màu đó.

Màu nâu của gỗ thường được lựa chọn nhất trong thiết kế phòng thờ gia đình

5. Bố trí sắp xếp nội thất phòng thờ

Nội thất phòng thờ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hoàn thiện không gian tâm linh. Tại không gian linh thiêng này, các bạn chỉ nên lắp đặt những đồ nội thất liên đến việc thờ cúng như ban thờ, kệ thờ hay án gian thờ cùng các vật phẩm, đồ thờ cúng khác. Chính giữa của phòng thờ nên có khoảng không gian trống để phục vụ cho việc hành lễ và cúng bái. Các bạn không nên bỏ qua lưu ý này khi thi công phòng thờ.

IV. RICCO Minh Hải – Đơn vị thiết kế và thi công phòng thờ hàng đầu Hải Dương

Do có nhiều điều cần lưu ý khi thiết kế phòng thờ nên các gia chủ thường gặp khó khăn. Thế nên, trên thị trường hiện có nhiều đơn vị tư vấn thiết kế và thi công phòng thờ.

Một trong những đơn vị thiết kế phòng thờ hàng đầu Việt Nam hiện này chính là RICCO Minh Hải. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói tư vấn – thiết kế – thi công – cung cấp vật phẩm thờ cúng cho phòng thờ tại Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội và tất cả tỉnh thành khác. 

Tại sao nên chọn RICCO Minh Hải làm đơn vị thiết kế thi công phòng thờ?

Lựa chọn dịch vụ thiết kế nội thất phòng thờ tại RICCO Minh Hải các chủ nhà sẽ được tư vấn bởi đội ngũ kiến trúc sư RICCO DESIGN giàu kinh nghiệm. Hơn thế, với đội ngũ CBCNV lành nghề, RICCO Minh Hải tự tin có thể giúp bạn kiến tạo được không gian tâm linh đẹp và hợp phong thuỷ. Ngoài ra, RICCO Minh Hải còn cung cấp các vật phẩm, đồ thờ cúng và nội thất phòng thờ đẹp, chất lượng. Minh Hải hiện cung cấp các dòng sản phẩm đồ thờ cúng nổi tiếng, chất lương nhất trên thị trường. 

Minh Hải Plaza đã thiết kế riêng một khu trưng bày nhiều mẫu phòng thờ

Nếu gia chủ quan tâm hãy đến số 6 Ngô Quyền Hải Dương để sẽ được tham quan trực tiếp tại không gian trưng bày phòng thờ cũng như lựa chọn những sản phẩm tốt nhất. 

RICCO Minh Hải đã gợi ý một số mẫu thiết kế phòng thờ đẹp. Hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về thiết kế phòng thờ và áp dụng cho căn nhà mình. Nếu cần tư vấn thêm về thiết kế phòng thờ, các bạn liên hệ số hotline: 0964317588 để được hỗ trợ MIỄN PHÍ.

Nguồn: https://ricco.com.vn

Ý kiến của bạn

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Tin tức liên quanTin tức
Scroll to Top
Ricco

Đăng kýTư vấn miễn phí

Tổng đài tư vấn: 0964.317.588