Giờ mở cửa

Giờ mở cửa

7H30 - 17H30

Vị trí đặt bàn thờ CHUẨN PHONG THUỶ – HÚT TÀI LỘC cho mọi kiểu nhà

Vị trí bàn thờ không chỉ ảnh hưởng đến tài lộc và may mắn mà còn thể hiện sự tôn trọng và hiếu kính của con cháu với tổ tiên. Vì vậy, các chủ nhà cần thận trọng khi chọn lựa vị trí bàn thờ trong nhà. Hãy cùng RICCO Minh Hải tìm hiểu các vị trí đặt bàn thờ phù hợp với mỗi kiểu nhà cùng những lưu ý khi lựa chọn vị trí để bàn thờ!

Mục lục

I. Có cần chọn vị trí đặt bàn thờ không?

Bàn thờ mang ý nghĩa tâm linh, tôn giáo, và phong thủy đối với nhiều gia đình. 

Bởi lẽ, nếu chọn vị trí bàn thờ trong nhà chuẩn phong thuỷ sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như:

 • Bàn thờ là nơi thờ cúng, cầu nguyện và kết nối tâm linh. Việc chọn vị trí để bàn thờ chuẩn cũng là một cách thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, Phật Thánh, người đã khuất 
 • Vị trí đặt bàn thờ cũng ảnh hưởng đến vận khí và phong thuỷ của ngôi nhà. Vị trí bàn thờ phù hợp sẽ giúp thu hút tài lộc, vượng khí và may mắn cho gia đình.

Vị trí bàn thờ có nhiều ý nghĩa quan trọng

 • Bàn thờ thường là nơi quây quần mỗi dịp lễ, ngày rằm hay dịp đặc biệt. Việc chọn vị trí hợp lý sẽ không gian linh thiêng để cả gia đình tụ họp và thờ phượng.
 • Việc chọn vị trí bàn thờ thích hợp cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các nghi lễ này.
 • Bên cạnh những ý nghĩa về tâm linh, vị trí để bàn thờ cũng có tác động trực tiếp đến tính thẩm mỹ của tổng thể công trình. 

Tóm lại, khi thi công phòng thờ, các chủ nhà cũng cần lưu tâm đến việc lựa chọn vị trí để bàn thờ. Vị trí này cần đảm bảo chuẩn phong thuỷ, thuận tiện cho việc thờ cúng và phù hợp với từng kiểu nhà.

II. Khi chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ cần chú ý điều gì

1. Nguyên tắc chọn vị trí đặt bàn thờ chuẩn phong thuỷ 

Theo các chuyên gia phong thuỷ, việc chọn vị trí đặt bàn thờ cần tuân thủ nguyên tắc “Nhất vị, nhị hướng”. Điều này có nghĩa là cần ưu tiên vị trí của bàn thờ trước khi tìm hướng tốt.

Tham khảo cách xác định vị trí đặt bàn thờ chuẩn

Đặt bàn thờ tốt nhất theo phong thuỷ là nằm là cung “Âm Quý Nhân” hay còn được gọi là Đại Cát Khánh. Nếu đặt bàn thờ ở vị trí này thì gia chủ sẽ nhận được sự phù hộ, tương trợ từ thần linh, tổ tiên. Ngoài ra, các chủ nhà cũng có thể cân nhắc đặt bàn thờ tại vị trí “Dương Quý Nhân”. vị trí để bàn thờ ở cung “Dương Quý Nhân” sẽ giúp gia đình luôn bình an, hoà thuận và gặp nhiều may mắn

Ngoài ra, một số vị trí bàn thờ mà các chủ nhà có thể cân nhắc là các cung Diên Thọ, Tài Lộc và Tử Tức. Các vị trí này cũng được cho là sẽ đem lại may mắn, tài lộc cho gia đình

2. Bàn thờ nên đặt theo hướng nào mới chuẩn phong phủ?

Hướng bàn thờ nên đặt cùng hướng nhà và đối diện với hướng người đứng thờ. Để chọn được hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thuỷ, các chủ nhà nên căn cứ vào dựa trên Mệnh của mình. 

Nên đặt bàn thờ theo các hướng tốt, chuẩn phong thuỷ

Có một số hướng đặt bàn thờ tốt là Sinh Khí (tốt nhất), Phúc Đức, Thiên Y và Phục Vị. Đặt bàn thờ theo những hướng này có thể giúp tăng vượng khí, tài lộc cho gia đình

Ngược lại, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Quỷ và Lục Sát là các hướng hung, rất xấu, không thích hợp để đặt bàn thờ. 

III. Nên đặt bàn thờ ở vị trí nào trong nhà? 

Việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ đóng vai trò rất quan trọng. Khuyến cáo các chủ nhà nếu không rõ cách xác định vị trí đặt bàn thờ thì cần tham khảo ý kiến của những chuyên gia phong thuỷ. Ngoài ra, các bạn có thể liên hệ với những đơn vị tư vấn thiết kế phòng thờ. Những KTS thi thiết kế phòng thờ sẽ tư vấn cho các bạn vị trí đặt bàn thờ phù hợp nhất với công trình của mình.

Trên thực tế, vị trí đặt bàn thờ trong nhà cần tương ứng với từng kiểu nhà: chung cư, nhà phố và biệt thự. Các chủ nhà có thể tham khảo ngay những vị trí đặt bàn thờ phù hợp nhất với từng kiểu nhà

1. Vị trí bàn thờ trong nhà ống 

Đặt bàn thờ trong nhà ống sẽ phụ thuộc vào diện tích và chiều cao của ngôi nhà. Với các ngôi nhà nhiều tầng, diện tích vừa đến lớn thì: Bàn thờ nên được đặt ở tầng cao nhất, trong một không gian riêng biệt. Điều này không chỉ tốt cho phong thủy mà còn thuận tiện cho việc thờ cúng.

Vị trí để bàn thờ cho nhà ống

Trong trường hợp nhà có diện tích nhỏ không đủ không gian cho phòng thờ riêng thì có thể đặt bàn thờ tại phòng khách. Khi này các chủ nhà có thể sử dụng vách ngăn, mành hoặc rèm để tạo không gian thờ cúng riêng biệt.

2. Vị trí để bàn thờ trong chung cư 

Tương tự như nhà ống, vị trí để bàn thờ trong chung cư nên được cân nhắc từ nhiều yếu tố: bản mệnh của gia chủ, diện tích, hướng của công trình. 

Vị trí bàn thờ hút tài lộc cho căn hộ chung cư

Nếu căn hộ chung cư của bạn có nhiều phòng nhỏ, bạn nên dành một căn phòng riêng cho việc thờ cúng. Ngược lại, nếu diện tích chung cư không quá lớn, thì bạn có thể đặt bàn thờ tại phòng khách hoặc 1 góc nhỏ tách biệt với các khu vực khác. Vị trí bàn thờ cần đảm bảo khô ráo, thoáng đãng và có nhiều ánh sáng.

3. Vị trí bàn thờ ở biệt thự

Việc chọn vị trí đặt bàn thờ tại biệt thự có phần đơn giản hơn các kiểu nhà khác. Bởi lẽ, các chủ nhà có 1 không gian riêng biệt để thiết kế phòng thờ. Nếu biệt thự nhiều tầng thì các bạn nên đặt phòng thờ, bàn thờ tại tầng cao nhất. Đây là một vị trí thoáng đãng và yên tĩnh, phù hợp để tụ họp gia đình trong dịp quan trọng.

Vị trí để bàn thờ tại biệt thự hút tài lộc

IV. Những vị trí không nên đặt bàn thờ

Bàn thờ vốn là chốn linh thiêng nhất trong ngồi nhà. Vị trí để bàn thờ cần đảm bảo sự yên tĩnh và thanh tịch. Những vị trí không nên đặt bàn thờ trong nhà có thể kể đến như: 

 • Không đặt bàn thờ nhìn thẳng, tựa lưng hay dưới vào nhà vệ sinh. Điều này giúp để đảm bảo tính linh thiêng của không gian thờ cúng lẫn bàn thờ.
 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ cạnh khu vực bếp. Bởi khu vực này có nhiều uế khí, ảnh hưởng xấu đến phòng thờ.
 • Không nên đặt trên nóc tủ quần áo vì sẽ gây mất tính linh thiêng của bàn thờ.
 • Không đặt bàn thờ trong phòng Hát hoặc phòng karaoke, hay phòng giải trí 
 • Không đặt chung với phòng ngủ để đảm bảo tính tôn trọng và thanh tịnh cần có

Phòng ngủ – Một trong những vị trí không nên đặt bàn thờ

 • Không đặt dưới gầm cầu thang hoặc lối đi chính trong nhà. 
 • Không đặt cạnh hoặc dựa vào cửa sổ để tránh năng lượng bên ngoài xâm nhập vào bàn thờ
 • Không đặt bàn thờ dưới xà ngang. Điều này có thể tạo sát khí và ảnh hưởng đến sức khỏe và vận khí gia đình.
 • Bàn thờ không nên được đặt ở đối diện cửa. Vị trí này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và vận khí gia đình. 
 • Tránh đặt bàn thờ ở nơi có diện tích quá hẹp, tối tăm, và ẩm thấp. 

V. Khi chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà cần làm gì?

Nếu bàn thờ của gia đình bạn đang được đặt tại chỗ chưa hợp lý, bạn nên chuyển bàn thờ sang vị trí mới. Tuy nhiên, khi chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà cần chú ý:

1. Chọn ngày đẹp để chuyển bàn thờ sang vị trí khác

Trước khi chuyển vị trí bàn thờ trong nhà, các gia chủ lựa chọn ngày đẹp, tốt. Điều này giúp quá trình di chuyển bàn thờ sang vị trí mới được thuận tiện và không ảnh hưởng đến tài vận của gia đình.

Theo đó, các chủ nhà: 

 • Chọn ngày Hoàng đạo và giờ tốt hợp với Tuổi và Mệnh gia chủ
 • Tránh chọn ngày – giờ xung khắc với Tuổi gia chủ và không di chuyển bàn thờ trong ngày Hắc đạo.
 • Tránh những ngày “tam nước” như mùng 3, mùng 5, mùng 7, ngày 14 và ngày 23 trong lịch Âm. 
 • Không nên chuyển bàn thờ vào năm Tam tai hoặc Kim lâu

2. Thực hiện lễ chuyển bàn thờ sang vị trí khác

Nếu đã chọn được giờ và ngày đẹp thì các chủ nhà cần chuẩn bị làm lễ. Cần chuẩn bị: mâm ngũ quả, hoa tươi, cỗ mặn, trầu, cau, và nhiều đồ vật linh thiêng khác. Lễ chuyển bàn thờ là một nghi thức tôn nghiêm để di chuyển và tái tôn thờ các linh hồn và thần linh tại vị trí mới.

Mâm cúng chuyển bàn thờ sang vị trí mới đơn giản

3. Chuẩn bị văn khấn chuyển vị trí đặt bàn thờ

Để đảm bảo nghi lễ chuyển vị trí bàn thờ trong nhà mới diễn ra thuận lợi, gia đình nên chuẩn bị một bài văn khấn. Chỉ khi bày tỏ được lòng thành thì tổ tiên mới chứng giám và ban phúc lộc đối với gia đình

Trên đây là tất tần tật thông tin liên quan đến vị trí đặt bàn thờ. Nếu cần tư vấn vị trí bàn thờ trong nhà, các chủ nhà vui lòng liên hệ hotline: 0964317588. Hoặc đến trực tiếp showroom Minh Hải Plaza, địa chỉ số 6 Ngô Quyền, TP. Hải Dương nhé!

Nguồn: https://ricco.com.vn/

Ý kiến của bạn

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Tin tức liên quanTin tức
Scroll to Top
Ricco

Đăng kýTư vấn miễn phí

Tổng đài tư vấn: 0964.317.588